spot_img

6 ข้อสำคัญ : ก่อนอบรมที่สูงจะต้องรู้ และ เตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ข้อควรรู้ : ก่อน อบรมการทำงานบนที่สูง

อันตรายจากการทำงานบนที่สูงนั้นเป็นเรื่องที่นายจ้างจะต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นงานที่มีความเสี่ยงอันตรายตามกฎหมาย ผู้ปฏิบัติงานจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีความรู้ความเข้าใจก่อนเริ่มทำงานบนที่สูง วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 ข้อสำคัญที่นายจ้างควรรู้ก่อนที่จะให้พนักงานอบรมที่สูงเพื่อเตรียมความพร้อม

1. อบรมที่สูงต้องอบรมกี่ชั่วโมง

หลักสูตร อบรมการทำงานบนที่สูง ปัจจุบันกฎหมายยังไม่ได้มีการกำหนดว่าจะต้องอบรมกี่ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่จะมี 2 หลักสูตรคือ หลักสูตรที่สูง สำหรับผู้ปฏิบัติงาน และ หลักสูตร ที่สูง สำหรับหัวหน้างาน ปัจจุบัน 2 หลักสูตรนี้สามารถดูรายละเอียดการอบรมได้ที่เวปไซต์ของศูนย์ฝึกอบรมความปลอดภัย เช่น

Height Thai
เซฟสิริ
3M
สมาคมส่งเสริมความปลอดภัยฯ
NPC เป็นต้น

  • หลักสูตรการทำงานบนที่สูง สำหรับ ผู้ปฏิบัติงาน จะเรียน 6 ชั่วโมง โดยแบ่งเป็น ทฤษฎี 3 ชั่วโมง และ ปฏิบัติอีก 3 ชั่วโมง
  • หลักสูตรการทำงานบนที่สูง สำหรับ หัวหน้างาน จะเรียน 12 ชั่วโมง

2. ใบเซอร์อบรมที่สูงมีอายุอยู่ได้กี่ปี

วุฒิบัตรที่เป็นมาตรฐานจะต้องมีการระบุวันหมดอายุเพื่อให้ผู้เรียนนั้นกลับมาทบทวน และ update มาตรฐานต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันใบเซอร์จะระบุวันหมดอายุ 2 ปี

คุณสมบัติ วิทยากร สอนที่สูง

3. วิทยากรอบรมที่สูงจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

เนื่องจากหลักสูตรนี้ยังไม่ได้มีกฎหมายประกาศออกมาเกี่ยวกับคุณสมบัติวิทยากรหลักสูตรการทำงานบนที่สูง ข้อแนะนำคือให้ จป หรือ นายจ้างดูประวัติ และ ความน่าเชื่อถือของตัววิทยากร หรือ ศูนย์ฝึกอบรมนั้นๆ ว่ามีความน่าเชื่อถือ หรือ มีคุณวุฒิหรือไม่ อีกข้อที่สำคัญที่เราจะต้องดูคือเมื่ออบรมไปแล้วใบเซอร์จะต้องเป็นที่ยอมรับจากหน่วยงาน หรือ ลูกค้า และ นักเรียนจะต้องสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย มีความรู้พื้นฐานในการทำงานบนที่สูงอย่างถูกต้อง ทั้งวิธีการทำงาน และ การใช้อุปกรณ์ป้องกันการตกจากที่สูง

4. สัดส่วนผู้เข้าเรียนหลักสูตรที่สูง

เนื่องจากหลักสูตรนี้วิทยากรจำเป็นที่จะต้องคอยให้คำแนะนำผู้เรียนอย่างใกล้ชิดระหว่างฝึกอบรมสัดส่วนที่แนะนำ คือ 1:10 หมายถึง วิทยากร 1 คน ต่อนักเรียน 10 คน

หลายครั้งที่เรามักจะพบว่าการจัดอบรมครั้งละหลายๆคน เช่น นักเรียน 30 คน โดยมีเพียงวิทยากร 1 คนและ ผู้ช่วย 1 คน นั้นอาจไม่เพียงพอที่จะดูแลนักเรียนให้ทั่วถึงขณะฝึกปฏิบัติได้

อุปกรณ์ฝึกภาคปฏิบัติ

5. อุปกรณ์ในการฝึกอบรมที่สูง

ข้อแนะนำในการเลือกฝึกอบรมที่สูงผู้สอน หรือ ศูนย์ฝึกอบรมจะต้องมีอุปกรณ์ฝึกที่เพียงพอต่อนักเรียนครบ 100% ตามจำนวน ยกตัวอย่าง มีผู้เข้าเรียน 20 คน ชุดเข็มขัดนิรภัยกันตก และ หมวกนิรภัย จะต้องมี 20 ชุด เพื่อให้ผู้เข้าเรียนสามารถเรียนรู้ไปได้พร้อมๆกัน ไม่ต้องรอต่อคิวเปลี่ยนถอดเข็มขัดนิรภัยจากเพื่อนคนอื่นที่ฝึกเสร็จ

ดังนั้นเราควรเลือกศูนย์ฝึกอบรมที่สูง ที่มีความพร้อมในด้านนี้จะทำให้ผู้เรียนได้รับความรู้และฝึกปฏิบัติได้อย่างเต็มที่

6. ใครบ้างที่ต้องอบรมที่สูง

พนักงานที่ปฏิบัติงานบนที่สูงตั้งแต่ 2 เมตรขึ้นไป รวมไปถึงลักษณะงานที่จะต้องใช้เครื่องจักรทำงานบนที่สูงตามกฎหมาย นายจ้างจะต้องส่งให้ลูกจ้างเข้าอบรมที่สูงเพื่อทำงานได้อย่างปลอดภัย เช่น

  • ผู้รับเหมาที่ทำงานซ่อมบำรุงบนที่สูง
  • ช่างปีนเสาไฟฟ้า
  • ช่างติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าบนหลังคา
  • งานอุโมงค์ที่มีความลึก

สรุป :

6 ข้อสำคัฐนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ควรศึกษาให้ดีก่อนจัดอบรม หรือ ส่งพนักงานไปอบรมที่สูง การทำงานบนที่สูงพนักงานที่ทำงานจะต้องเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันการพลัดตกได้อย่างเหมาะสม จึงมีความจำเป็นที่จะต้องฝึกปฏิบัติอย่างเข้มข้นถึงพื้นฐานการใช้อุปกรณ์ขณะฝึกอบรม เราจึงควรเลือกอบรมกับกับศูนย์ฝึกอบรมที่มีความพร้อมในทุกๆด้านตามที่กล่าวมาเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้เข้าอบรมที่สูง

 

 

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_img

Ads.4

spot_img

Ads.4

spot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads

spot_img

Ads

spot_img

Ads

spot_img

Update

Most Popular