spot_img

ข้อควรรู้เกี่ยวกับ : ประตูหนีไฟ Emergency Exit Door ตามมาตรฐานสากล

ประตูหนีไฟ

ประตูหนีไฟ ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการสร้างอาคาร ไม่ว่าจะเป็นอาคารพาณิชย์ ห้างร้าน กิจการต่าง ๆ ขนาดกลางถึงใหญ่ ตามกฎหมายแล้วจะกำหนดให้ต้องมีประตูหนีไฟ เพราะจะช่วยเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ประสบเหตุอัคคีภัยมากขึ้น ดังนั้นในวันนี้ ทางเราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักเกี่ยวกับประตูหนีไฟมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกฎหมาย ความสำคัญ และประตูหนีไฟที่ดี ควรเป็นอย่างไร ไปดูกัน 

กฎหมายเกี่ยวกับประตูหนีไฟ 

ในส่วนของกฎหมายเกี่ยวกับประตูหนีไฟนั้น กฎหมายจะคลอบคลุมไปถึงบันไดหนีไฟด้วย เนื่องจากประตูหนีไฟและบันไดหนีไฟจะต้องมาคู่กัน โดยรายละเอียดเกี่ยวกับกฎหมายประตูหนีไฟ จะอยู่ในกฎกระทรวงฉบับที่ 55 พ.ศ.2543 พระราชบัญญัติควบคุมอาคาร 2522 หมวด 2 ข้อที่ 4 ซึ่งมีดังนี้ 

  • ข้อ 27 อาคารที่มีความสูงตั้งแต่สี่ชั้นขึ้นไป และสูงไม่เกิน 23 เมตร รวมไปถึงอาคารที่สูงสามชั้นและมีดาดฟ้าอยู่เหนือชั้นสาม ซึ่งดาดฟ้าจะต้องมีพื้นที่ตั้งแต่ 16 ตารางเมตรขึ้นไป จะต้องมีบันไดหนีไฟ ซึ่งใช้วัสดุในการทำที่ได้มาตรฐานตามกฎหมาย ไม่ชำรุด ใช้งานได้อย่างปกติ ไม่มีสิ่งกีดขวาง อย่างน้อย 1 แห่ง
  • ข้อ 28 บันไดหนีไฟ จะต้องมีความลาดชันไม่เกิน 60 องศา เพื่อให้สามารถเดินขึ้นลงได้อย่างปลอดภัย และจะต้องมีผนังที่ก่อสร้างจากวัสดุถาวร มีคุณสมบัติทนไฟ อยู่ในส่วนที่บันไดหนีไฟพาดผ่านด้วย
  • ข้อ 29 บันไดหนีไฟที่อยู่ภายนอกตัวอาคาร จะต้องมีความกว้างตั้งแต่ 60 เซนติเมตรขึ้นไป และจะต้องมีผนังที่ก่อสร้างจากวัสดุถาวร มีคุณสมบัติทนไฟ อยู่ในส่วนที่บันไดหนีไฟพาดผ่านด้วย
  • ข้อ 30 บันไดหนีไฟภายในตัวอาคาร จะต้องมีความกว้างตั้งแต่ 80 เซนติเมตรขึ้นไป และจะต้องมีผนังที่ก่อสร้างจากวัสดุถาวร มีคุณสมบัติทนไฟ อยู่ในส่วนที่บันไดหนีไฟพาดผ่านด้วย ยกเว้นส่วนของช่องระบายอากาศ และประตูหนีไฟ จะต้องมีอากาศถ่ายเทจากภายนอกได้ ไม่มีอะไรขีดขวางทางเดินอากาศ นอกจากนี้ แต่ละชั้นของอาคารจะต้องมีช่องระบายอากาศที่สามารถเปิดออกสู่ภายนอกอาคารได้ อีกทั้งต้องมีขนาดไม่ต่ำกว่า 1.4 ตารางเมตร
  • ข้อ 31 ประตูหนีไฟบริเวณบันไดหนีไฟ จะต้องทำจากวัสดุที่ทนไฟได้เป็นอย่างดี มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 80 เซนติเมตร สูงไม่ต่ำกว่า 1.90 เมตร และจะต้องเป็นชนิดที่สามารถผลักออกสู่ภายนอกเท่านั้น เนื่องจากหากเป็นการดึงเข้าหาตัวอาคารจะทำให้การหลบหนีทำได้ยาก อีกทั้งต้องติดอุปกรณ์ชนิดที่จะปิดประตูอัตโนมัติเมื่อไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้ประตูปิดทันทีเมื่อมีคนหลบหนีออกได้แล้ว ป้องกันไฟลามออกไปภายนอกตัวอาคาร

 

นำออกไปสู่เส้นทางที่ปลอดภัย

 

ความสำคัญของประตูหนีไฟ 

  • ใช้ในการหลบหนีของผู้ประสบภัยอัคคีภัย เนื่องจากการหลบหนีทางประตูปกติ มักจะพบกับปัญหาหลายอย่าง เช่น ประตูอัตโนมัติไม่เปิดเมื่อไฟฟ้าไม่ทำงาน ประตูไฮโดรลิคไม่ทำงาน ประตูกระจกเปิดไม่ออกเมื่อความดันอากาศสูง หรือในกรณีที่ประตูปกติประสบปัญหา ไม่สามารถเข้าถึงประตูแบบปกติได้
  • ใช้ในการหลบหนีภัยธรรมชาติอื่น ๆ เช่น น้ำท่วม ไม่สามารถออกจากประตูปกติได้ รวมไปถึงการหลบหนีเหตุการณ์ก่อการร้ายต่าง ๆ

 

ประตูหนีไฟต้องทนไฟได้อย่างดี

 

วิธีการใช้ประตูหนีไฟที่ดีและถูกต้อง

  • ประตูหนีไฟที่ดีจะต้องปิดประตูตลอดเวลา เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ไฟจากภายในอาคารลามไปข้างนอกอาคาร และรักษาความดันอากาศ ไม่ให้ไฟลามเนื่องจากอากาศภายนอก 
  • ห้ามเปิดประตูหนีไฟด้วยการงัดเด็ดขาด เนื่องจากอาจจะทำให้กลไกบางอย่างของประตูหนีไฟไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ และไม่สามารถเปิดได้อีกเลย เนื่องจากประตูหนีไฟจะทำจากวัสดุเหล็กกล้า หรือวัสดุที่มีความทนทานแข็งแรงอย่างมาก ไม่สามารถเปิดได้ด้วยแรงมนุษย์หากกลไกไม่ทำงาน 
  • ห้ามตกแต่ง ตอกตะปู ดัดแปลง ประตูหนีไฟ เพราะจะทำให้มีโอกาสเพิ่มความอันตรายจากอัคคีภัย 

ข้อมูลเหล่านี้ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับ ประตูหนีไฟ ที่คุณควรรู้ และจะต้องปฏิบัติตาม เพื่อความปลอดภัยของทั้งคุณเองและผู้ประสบเหตุคนอื่น ๆ นั่นเอง

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular