spot_img

เรียนรู้ : อุปกรณ์ป้องกันการระเบิด Explosion Proof คืออะไร

อุปกรณ์ป้องกันการระเบิด

 

สำหรับคนทั่วไปการป้องกันการระเบิดอาจหมายความว่ามันสามารถทนต่อการจากแหล่งภายนอกเข้ามาหาภายใน  อย่างไรก็ตามการป้องกันการระเบิด และ คำจำกัดความอาจมีมากกว่าที่หลายคนเข้าใจได้ ซึ่งในบทความนี้การกันการระเบิดจะหมายถึงอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด ภายในไม่ให้ออกไปออกสู่ภายนอกอุปกรณ์ได้

การป้องกันการระเบิดคืออะไร?

เรามักจะมีความกังวลถึงความปลอดภัยในพื้นที่อันตรายมากๆ หรือพื้นที่ไวไฟ เช่น ห้องเก็บสารเคมี ห้องเก็บเชื้อเพลิงไวไฟ นิยมติดตั้งในอุตสาหกรรมโรงงานประเภท ปิโตรเคมี โรงกลั่นน้ำมัน ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส เป็นต้น การป้องกันการระเบิดที่อาจจะเกิดจากประกายไฟ หรือ การลุกติดไฟส่วนใหญ่มุ่งไปที่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆที่นำมาใช้ภายในพื้นที่เสี่ยงดังกล่าว

“อุปกรณ์ป้องกันการระเบิด” คือวัสดุที่ได้รับการออกแบบ และ สร้างขึ้นเพื่อระงับประกายไฟ หรือ การปล่อยประจุ วัสดุอาจประกอบด้วยอะลูมิเนียมหล่อ หรือ สแตนเลส โดยมีมวล และ ความแข็งแรงมากพอปกป้องสารไวไฟไม่สามารถทะลุผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จากภายในได้ออกไปสู่ด้านนอกของอุปกรณ์ได้ นอกจากนี้การออกแบบยังป้องกันการเพิ่มอุณหภูมิความร้อนพื้นผิวไม่ให้เกินระดับที่จุดเดือดอีกด้วย

มาตรฐานไฟฟ้าแห่งชาติ (NEC), สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (NFPA) และ ห้องปฏิบัติการการรับประกันภัย (UL) ได้กำหนดรหัสที่จัดหมวดหมู่แบบแบ่งพื้นที่อันตรายออกเป็นคลาส และ โซนเพื่อง่ายต่อการเลือกใช้อุปรกรณ์ระดับต่างๆที่เหมาะสมกับความเสี่ยงของพื้นที่เรา

 

โคมไฟป้องกันการระเบิด

 

หลักการป้องกันการระเบิดเกิดขึ้นได้อย่างไร?

หลักการป้องกันไม่ให้เกิดการระเบิดคือพื้นฐานขององค์ประกอบของการติดไฟ (Fire Triangle) หรือ สามเหลี่ยม “ไฟ” โดยการป้องกันการระเบิดโดยตัดแหล่งที่มาของเชื้อเพลิง (ก๊าซ ของเหลว หรือไอระเหยที่สามารถระเบิดได้) การติดไฟ (ไฟ ประกายไฟ หรือการระเบิด) และ อากาศ หรือ ออกซิเจน หากสามสิ่งนี้อยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมก็จะเกิดการระเบิด แต่หากเราตัดตัวประกายไฟไม่ให้ไปสัมผัสกับตัวอื่นๆได้ การระเบิดก็จะไม่เกิดขึ้นนั้นเอง

  • เชื้อเพลิง — วัสดุไวไฟได้ หรือ ที่ง่ายต่อการติดไฟได้ ซึ่งอาจเป็นก๊าซ ของเหลว หรือ ของแข็ง
  • ความร้อน — แหล่งกำเนิดประกายไฟที่อาจจะมีเปลวไฟ หรือประกายไฟอื่นๆ (เช่น จากกระแสไฟฟ้า กระแสไฟลัดวงจร) นอกจากนี้ปฏิกิริยาเคมีก็สร้างความร้อน และ ติดไฟได้โดยมีองค์ประกอบส่วนผสมของเชื้อเพลิง และออกซิเจน
  • ออกซิเจน — แหล่งออกซิเจน (อากาศ) สามารถมาจากสารเคมีที่เรียกว่าตัวออกซิไดซ์ ตัวอย่างเช่น ตัวออกซิไดซ์ทั่วไปคือประเภทของสารเคมี เช่น คลอรีน คลอรีนไดออกไซด์ โพแทสเซียมเปอร์แมงกาเนต และโพแทสเซียมคลอเรต

ตัวอย่างอุปกรณ์ป้องกันการระเบิด

อุปกรณ์ป้องกันการระเบิด Explosion Proof มีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ป้องกันการระเบิดนั้นมีมากมายหลายชนิดหรือเทียบเท่ากับอุปกรณ์ทั่วไปเลยก็ว่าได้เช่น

  • ตู้คอนโทรลไฟฟ้า
  • โคมไฟ
  • สวิตซ์กันระเบิด
  • ที่แขวนโคมไฟกันระเบิด
  • ข้อต่อต่างๆ
  • สายเคเบิล

พื้นที่ไวไฟ

 

หลักเกณฑ์ที่ใช้พิจารณาว่าต้องติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันระเบิด

มาตรฐาน IEC (สากล) และ NEC (อเมริกา)

1. พื้นที่เสี่ยงสูงมาก Zone 0 คือ พื้นที่ที่มีก๊าซหรือไอที่มีความเข้มข้นมากพอที่จะเกิดระเบิด มากกว่า 1,000 ชม./ปี ซึ่งปกติแล้วจะไม่มีการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าพื้นที่นี้

2. พื้นที่เสี่ยงสูง Zone 1 / Division 1 คือ พื้นที่ที่ในภาวะปกติอาจมีก๊าซหรือไอที่มีความเข้มข้นมากพอที่จะเกิดระเบิดได้ หรือมีสสารอันตรายระหว่าง 10-1,000 ชม./ปี ซึ่งต้องใช้ได้โคมไฟกันระเบิดระดับ Zone 1 หรือ 21 เท่านั้น

3. พื้นที่เสี่ยงต่ำ Zone 2 / Division 2 คือ พื้นที่ที่ในภาวะปกติเกือบจะไม่มีก๊าซหรือไอที่มีความเข้มข้นมากพอที่จะเกิดระเบิดได้ หรือมีสสารอันตรายไม่เกิน 10 ชม./ปี หรือพื้นที่เสี่ยงที่อยู่ติดกับพื้นที่ Zone 1

นั่นหมายความว่าโคมไฟกันระเบิดที่ติดตั้งในพื้นที่เสี่ยงสูงอย่าง Zone 1 ย่อมต้องมีการป้องกันและคุณภาพวัสดุที่สูงกว่าโคมไฟกันระเบิดที่ติดตั้งในพื้นที่เสี่ยงต่ำกว่าใน Zone 2 โดยสิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเลือกติดตั้งโคมไฟกันระเบิดที่มีมาตรฐานรองรับตรงกับพื้นที่เสี่ยงนั้นๆ

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular