spot_img

โฟมดับเพลิง AFFF ที่มี PFAS มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และ สุขภาพนักดับเพลิง

โฟมดับเพลิง AFFF ที่มี PFAS
เหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกี่ยวข้องกับของเหลวติดไฟส่งผลเสียร้ายแรงในอดีต เหตุการณ์อาจเกิดขึ้นในโรงเก็บเครื่องบิน พื้นที่บนเรือขนส่ง อุปกรณ์เติมเชื้อเพลิง ถังเก็บเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ ไฟไหม้อาจจะเกิดในระยะสั้นตั้งแต่ติดตั้งขนาดเล็ก ไปจนถึงไฟไหม้ในฟาร์มในถังขนาดใหญ่ซึ่งเผาไหม้ได้เป็นเวลาหลายวัน ตัวอย่างของเหตุการณ์ที่เด่นชัดคือไฟไหม้โรงงานปิโตรเคมี Intercontinental Terminals Company Deer Park ในเท็กซัสในเดือนมีนาคม 2019 ไฟไหม้ดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อวันที่ 17 มีนาคม และสามารถควบคุมได้ในวันที่ 23 มีนาคม
 

โฟมดับเพลิงประเภท B

เป็นสารหลักที่ใช้ในการขจัดไอระเหย และ ดับไฟจากของเหลวที่ติดไฟ ทั้งในแบบการใช้งานระบบดับเพลิงด้วยตนเอง และ ระบบดับเพลิงแบบติดตั้งอัตโนมัติ
โฟมดับเพลิงจะสร้างฟิล์มเคลือบฟองอากาศบนผิวของเหลวที่ติดไฟเพื่อป้องกันไอระเหยของเชื้อเพลิง และ ออกซิเจนไม่ให้เกิดปฏิกิริยาสร้างองค์ประกอบที่ติดไฟได้ขึ้นมาใหม่ได้
 
เป็นเวลาเกือบ 5 ทศวรรษแล้วที่ AFFF ถูกใช้เป็นโฟมดับเพลิงประเภท B ที่ซึ่งมีบทบาทสำคัญและมีประสิทธิภาพ ก่อนการนำ AFFF มาใช้ สารหลักสำหรับการดับเพลิงของเหลวที่ติดไฟได้คือ โฟมโปรตีน ซึ่งได้มาจากการกระบวนการไฮโดรไลซิสของผลิตภัณฑ์โปรตีนกลายเป็นโฟมอัดอากาศเพื่อนำไปผลิตเป็นแผ่นโฟมที่ซับฟองอากาศบนผิวเชื้อเพลิง
สารประกอบ PFAS ในโฟมดับเพลิง AFFF
AFFF ประกอบด้วยสารลดแรงตึงผิว [PFAS] ที่มีคุณสมบัติที่สำคัญของการขจัดเชื้อเพลิง ค่าความคงตัวทางความร้อน แรงตึงผิวต่ำ และค่าสัมประสิทธิ์การแพร่กระจายเชิงบวก เพื่อให้สามารถก่อตัวเป็นฟิล์มบนพื้นผิวเชื้อเพลิง AFFF ได้รับการยอมรับว่ามีคุณสมบัติในการควบคุมไฟที่มีประสิทธิภาพ
 
AFFF สร้างผลกระทบต่อกับสิ่งแวดล้อมสารลดแรงตึงผิว เช่น PFAS บางชนิดที่มีอยู่ใน AFFF มีการสะสมทางชีวภาพเกิดเป็นพิษ และ กลายเป็น “สารปนเปื้อน” ตามที่ EPA รายงาน
 
AFFF ที่มีสาร PFAS ถูกสั่งห้ามใช้ในหลายรัฐในสหรัฐอเมริกาและในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เช่น ออสเตรเลีย เมื่อไม่นานมานี้หน่วยงานของรัฐบาลกลางและเจ้าหน้าที่รัฐได้ดำเนินการตามมาตรการด้านกฎระเบียบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อมสำหรับ
 
มูลนิธิวิจัยการป้องกันอัคคีภัย (The Fire Protection Research Foundation:FPRF) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการวิจัยของ NFPA ที่ซึ่งส่งเสริมในโครงการทดสอบการวิจัย (2018-2020) เพื่อประเมินประสิทธิภาพการป้องกันอัคคีภัยและประสิทธิภาพของโฟมดับเพลิงคลาส B ที่ปราศจากฟลูออรีนหลายชนิดในการเกิดเพลิงไหม้ที่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงไฮโดรคาร์บอนและแอลกอฮอล์
การศึกษานี้เป็นแนวทางในการแจ้งมาตรฐานการใช้งานระบบโฟม เช่น NFPA 11, มาตรฐานสำหรับโฟมขยายตัวต่ำ ปานกลาง และสูง โดยอ้างอิงจากการทดสอบที่ดำเนินการในขณะที่ทำการวิจัยนี้ และกำหนดข้อแตกต่างและความจำเป็นในการวิจัย เพื่อให้เราเข้าใจถึงความสามารถและข้อจำกัดของโฟมที่ปราศจากฟลูออรีนได้ดียิ่งขึ้น
 
ปัจจุบัน AFFF อยู่ระหว่างทดลองและพัฒนาให้มีความปลอดภัยทั้งต่อตัวนักดับเพลิงและสิ่งแวดล้อม
 
เครดิต : nfpa.org/News

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular