spot_img

KYT : ศาสตร์ด้านจิตวิทยา โดยการย้ำเตือนความปลอดภัยในการทำงาน

kyt คือ

ปัจจุบันนี้การทำงานไม่ใช่แค่เรื่องของการทำงานให้เสร็จลุล่วงอีกต่อไป แต่เรื่องของความปลอดภัยก็คือเรื่องสำคัญที่ไม่ควรพลาดเช่นเดียวกัน เพราะว่าความปลอดภัยในการทำงานจะนำไปสู่คุณภาพของงานที่ดีขึ้น และสามารถทำให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนไว้เนื้อเชื่อใจบริษัท และทำงานที่ดีออกมาได้อย่างไม่ยาก

KYT คือศาสตร์ที่จะเข้ามาช่วยเรื่องนี้ โดย KYT เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการทำงานโดยตรง ซึ่งบริษัทในไทยปัจจุบันนี้อาจจะยังไม่ค่อยรู้จัก KYT กันมากนัก แต่เดี๋ยวเราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันว่า KYT คืออะไร ? สำคัญอย่างไร และทำไมคนทำงานทุกคนถึงควรรู้ 

 

กิจกรรมการทำ KYT
เครดิต: Khonkaen,Thailand. -On May 5,2019. : KYT(Kiken Yoshi Training) Safety meeting and cultivating a culture of safety before working Hotline PEA.

 

ความหมายของ KYT

KYT คือศาสตร์ชนิดหนึ่ง หรือเทคนิคในเชิงจิตวิทยา ที่ใช้ในการวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยโดยตรง จะเน้นไปที่การเข้าใจความปลอดภัยในการทำงาน หลีกเลี่ยงอันตราย ทำให้อันตรายที่เกิดขึ้นจากการทำงานมีน้อยที่สุด ซึ่ง KYT นี้ก็คิดค้นมาจากประเทศญี่ปุ่น มีความหมายดังนี้ 

 • K – Kiken คิเคน คือ อันตราย 
 • Y – Yoshi โยชิ คือ การวิเคราะห์ การทำความเข้าใจ คาดการณ์ คาดเดา จากปัจจัยต่าง ๆ 
 • T – training เทรนนิ่ง คือ การฝึกซ้อม ฝึกอบรม ทำซ้ำ ๆ จนเป็นนิสัย 

 

จุดทำ KYT ก่อนเริ่มงาน

 

หัวใจสำคัญและประเด็นหลักของ KYT

 1. ปลูกฝังจิตสำนึกในด้านความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานที่เข้ารับการอบรมหรือการฝึกฝน เพื่อให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวังมากขึ้น และคำนึงถึงความปลอดภัยในการทำงานมากขึ้น 
 2. คิดไตร่ตรอง พิจารณา และระมัดระวังในการทำงานทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ การป้องกัน การแก้ไขความอันตรายที่จะเกิดขึ้น 
 3. ผู้ปฏิบัติงานทุกคนจะต้องให้คำมั่นสัญญา ปฏิญาณตน ว่า ” อุบัติเหตุต้องเป็นศูนย์ OK! “
 4. เตือนตัวเองทุกครั้ง ทั้งก่อนลงมือทำงาน และระหว่างทำงาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างพร้อม ปลอดภัย สามารถเริ่มทำงานได้แบบไม่มีอันตรายที่จะตามมา ไม่ประมาททุกครั้ง 

ประโยชน์ของ KYT ต่อผู้ปฏิบัติงาน 

 1. ปลูกฝังจิตใต้สำนึก ให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอันดับแรกก่อนการทำงาน โดยเน้นไปที่การมองหาอันตรายก่อนที่จะเริ่มทำงาน เพื่อที่จะป้องกันและแก้ไขได้ทันท่วงที 
 2. ฝึกให้ผู้ปฏิบัติงานรู้จักกับอันตรายที่มีโอกาสเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงาน และฝึกให้สามารถคาดการณ์เหตุการณ์อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 
 3. ทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีสติทั้งก่อนทำงานและระหว่างการทำงาน กระตุ้นให้ผู้ปฏิบัติงานมีความกระตือรือร้น มีความระมัดระวังระหว่างการทำงานอยู่เสมอ 
 4. สามารถค้นหาอันตรายก่อนที่จะทำงานได้ ทั้งอันตรายจากปัจจัยภายนอกต่าง ๆ อันตรายแอบแฝงที่คาดไม่ถึง
 5. ผู้ปฏิบัติงานมีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานเพื่อส่งเสริมความปลอดภัย ป้องกันอันตราย และค้นหาอันตรายในการทำงาน 
 6. เกิดความสามัคคี เป็นหนึ่งอันเดียวกันของบุคลากร เนื่องจากวิธีการอบรม KYT นั้นจะเน้นไปที่กิจกรรมหมู่ 

ประเภทต่าง ๆ ของ KYT 

 1. KYT 4 ขั้นตอน เป็นรูปแบบของ KYT ที่เน้นไปที่งานอันตรายมาก ๆ งานที่มีความซับซ้อนของขั้นตอนการปฏิบัติงาน งานที่ต้องปฏิบัติงานเป็นทีม หรืองานที่ต้องใช้เวลานาน 
 2. KYT จุดเด่น เป็นรูปแบบของ KYT ที่เน้นไปที่งานอันตรายระดับปานกลาง อาจจะเป็นงานที่ไม่ได้มีความซับซ้อนของขั้นตอน แต่มีโอกาสเกิดอันตรายได้ง่ายกว่างานทั่วไป 
 3. KYT ปากเปล่า เป็นรูปแบบของการวิเคราะห์อันตรายที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ระหว่างปฏิบัติงาน และเป็นงานที่ต้องปฏิบัติอยู่เป็นกิจวัตร เป็นงานที่อันตรายน้อยมาก ๆ ไม่รุนแรง ไม่ถึงขั้นบาดเจ็บ 

ขั้นตอนการทำ KYT 

 1. หาอันตรายที่อยู่ในการทำงาน หรืออาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ 
 2. วิเคราะห์อันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เรียงลำดับความสำคัญของอันตรายที่วิเคราะห์ได้เพื่อนำไปสู่ข้อถัดไป 
 3. ออกแบบ กำหนดมาตรการในการป้องกัน ควบคุม และแก้ไขไม่ให้เกิดอันตรายทั้งในระหว่างการปฏิบัติงานและอนาคตในการทำงาน 
 4. เลือกวิธีการแก้ไขและป้องกันที่ดีที่สุด

KYT เป็นศาสตร์ที่ค่อนข้างสำคัญ และเราอยากแนะนำให้คุณได้ลองได้ศึกษากัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในอุตสาหกรรมใหญ่หรือเล็ก KYT ก็สามารถใช้ประโยชน์ได้ดีอย่างแน่นอน เลือกหัวใจที่ต้องการย้ำเตือนตลอดการทำงานให้พนักงานเกิดความปลอดภัย เช่น ย้ำถึงมาตรการป้องกันอันตราย ย้ำถึงจุดที่เป็นอันตราย ย้ำถึงการสวมใส่ PPE ตลอดการทำงานเป็นต้น

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular