spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

คนไทยลดการบริโภคน้ำตาล ลดความเสี่ยงของโรคร้าย

1.คนไทยลดการบริโภคน้ำตาล

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา คนไทยมีนิสัยในการบริโภคอาหารที่มีรสชาติหวานมากเกินไป ถึงแม้ว่าองค์การอนามัยโลก (WHO) จะกำหนดให้ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 4 เท่าของปริมาณที่นำเข้าร่างกาย อย่างไรก็ตาม การบริโภครสชาติหวานอย่างเกินไปนี้ เป็นตัวเสี่ยงที่สำคัญในการเสริมสุขภาพ เนื่องจากเป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

การสำรวจล่าสุด พบว่า มีการลดลงของพฤติกรรมการบริโภครสชาติหวาน เป็นสัญญาณที่ดีต่อสุขภาพในระยะยาว มีการเผยแพร่ผลลัพธ์จากความร่วมมือระหว่าง LINE MAN และ Wongnai กับกรมอนามัย

โครงการหวานน้อยสั่งได้

มีการสนับสนุนร้านอาหารบนแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี ให้เพิ่มตัวเลือกเมนูที่มีระดับความหวานต่ำลง เพื่อกระตุ้นให้ผู้บริโภคมีการฉลาดในการเลือกรับประทานก่อนที่จะสั่งอาหาร

ก่อนหน้านี้ กรมอนามัย ได้รายงานว่า พฤติกรรมการบริโภคน้ำตาลของคนไทยมีปริมาณเฉลี่ยสูงถึง 25 ช้อนชาต่อวัน มากกว่าที่ WHO กำหนดไว้ถึง 4 เท่า ซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น เบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง หัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ

2.คนไทยลดการบริโภคน้ำตาล

เป็นปัญหาสุขภาพที่ทำให้คนเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก

หลังจากดำเนินโครงการมาเป็นเวลา 10 เดือน (ตั้งแต่มกราคม จนถึงตุลาคม 2566) พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญทั้งทางธุรกิจและผู้บริโภค โดยมีข้อมูลสถิติดังนี้

1. จำนวนร้านค้าที่เสนอตัวเลือกระดับความหวานต่ำกว่า 35,000 ร้าน เพิ่มขึ้นจากเดิมเพียง 5 เท่า

2. สัดส่วนการสั่งเมนูเครื่องดื่มที่ลดระดับความหวาน (หวานน้อยกว่า 100%) เพิ่มขึ้นไปถึงร้อยละ 57 จากยอดสั่งเครื่องดื่มทั้งหมด

3. มีผู้บริโภคจำนวนมากกว่า 850,000 แก้ว เลือกระดับความหวานที่ลดลงไปถึงร้อยละ 50

ผลจากการดำเนินการนี้ ทำให้สามารถช่วยลดการบริโภคน้ำตาลของคนไทยลงไปกว่า 10 ตัน ภายในระยะเวลา 10 เดือนนับจากเริ่มโครงการ ดังนั้น LINE MAN Wongnai จึงดำเนินโครงการหวานน้อยสั่งได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีของคนไทยในระยะยาว

การลดการบริโภคน้ำตาลและการกินหวานให้เหมาะสม เป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพได้ในทางที่หลากหลาย ดังนั้น นอกจากการควบคุมปริมาณน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ช่วยให้เราลดการบริโภคน้ำตาลอย่างมีประสิทธิภาพ 

3.คนไทยลดการบริโภคน้ำตาล

วิธีที่จะช่วยลดการกินหวานได้อย่างสมเหตุสมผล

1. เลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อย เมื่อคุณต้องการหวาน พยายามเลือกเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลน้อยลง แทนการเลือกเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เช่น ชานม กาแฟร้อนหรือเย็นที่มีน้ำตาลเพิ่ม การเลือกเครื่องดื่มที่น้ำตาลน้อยนั้น จะช่วยลดปริมาณน้ำตาลที่บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. อ่านฉลากโภชนาการอย่างระมัดระวัง การตรวจสอบป้ายฉลากโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณทราบถึงปริมาณน้ำตาลในอาหารและเครื่องดื่มที่คุณบริโภค พยายามเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยลงเสมอ เพื่อลดการบริโภคน้ำตาลในชีวิตประจำวัน

3. เลือกกินผลไม้หวานน้อย เช่น แอปเปิลเขียว ฝรั่ง กล้วย แก้วมังกร เป็นต้น เป็นทางเลือกที่ดีในการสะสมพลังงานและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้คงที่ แทนการกินขนมหวานหรืออาหารว่างที่มีน้ำตาลสูง

4. ตามหาสัญลักษณ์โภชนาการที่ดี การเลือกซื้อสินค้าอาหารที่มีสัญลักษณ์โภชนาการที่ช่วยบอกปริมาณน้ำตาล ไขมัน และโซเดียมในสินค้า จะช่วยให้คุณทราบถึงคุณภาพของอาหาร และเลือกซื้อสินค้าที่เหมาะสมกับการลดการบริโภคน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การลดการบริโภคน้ำตาลและการกินหวานให้เหมาะสม ไม่เพียงแต่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูง แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจด้วย ดังนั้น ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้เหมาะสมและสุขภาพดีกว่าเดิมตามวิธีด้านบนนี้ และรับรู้ผลดีที่จะได้รับในระยะยาวได้

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2740049

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular