ขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบระบบไฟฟ้า ขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบปั้นจั่น คืออะไร

ขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบระบบไฟฟ้า ผู้ตรวจสอบปั้นจั่น

ประกาศใช้และเปิดให้ขึ้นทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยสำหรับผู้ที่ให้บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้า และ ขึ้นทะเบียนผู้ตรวจสอบปั้นจั่นตาม กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ พ.ศ.2564

ผู้ให้บริการทดสอบเครื่องจักร ปั้นจั่น และหม้อน้ำ ตามกฎกระทรวง 2564 ข้อ 121 และ ตรวจสอบรับรองความปลอดภัย ระบบไฟฟ้าและบริภัณฑ์ไฟฟ้า กฎหมาย เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบไฟฟ้า (กระทรวงแรงงาน) กฎกระทรวง “กำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า พ.ศ. 2558” 

กรณีนายจ้างได้ดําเนินการตรวจสอบและรับรองระบบไฟฟ้าและบริภัณฑ์ไฟฟ้าตามกฎหมาย ว่าด้วยโรงงานหรือกฎหมายว่าด้วยการควบคุมอาคาร โดยมีวิศวกรไฟฟ้าเป็นผู้บันทึกผลการตรวจสอบ ให้ถือว่าเป็นการตรวจสอบและรับรองระบบไฟฟ้าและบริภัณฑ์ไฟฟ้าตามประกาศฉบับนี้ ทั้งนี้ ผู้จัดทํา บันทึกผลการตรวจสอบและรับรองต้องเป็นบุคคลที่ขึ้นทะเบียนตามมาตรา ๙ หรือเป็นนิติบุคคลที่ได้รับ ใบอนุญาตตามมาตรา ๑๑ แห่งพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อม ในการทํางาน พ.ศ. ๒๕๕๔

ข้อ ๑๒ นายจ้างต้องจัดให้มีการตรวจสอบและจัดให้มีการบํารุงรักษาระบบไฟฟ้าและบริภัณฑ์ไฟฟ้าเพื่อให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และให้บุคคลที่ขึ้นทะเบียนตามมาตรา ๙ หรือนิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตตามมาตรา ๑๑ แห่ง พระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ. ๒๕๕๔ แล้วแต่กรณี เป็นผู้จัดทําบันทึกผลการตรวจสอบและรับรองไว้ เพื่อให้พนักงานตรวจความปลอดภัยตรวจสอบ ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่อธิบดีประกาศกําหนด

การขึ้นทะเบียนหลักๆจะแยกออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

แบบขึ้นทะเบียนผู้ตรวจและรับรองความปลอดภัยระบบไฟฟ้า ตามมาตรา 9 และมาตรา 11 หากถามว่าต่างกันอย่างไร มาตรา 9 จะเป็นการชึ้นทะเบียนแบบบุคคล แต่ มาตรา 11 จะเป็นการขึ้นทะเบียนแบบนิติบุคคล

ขั้นตอนการขึ้นทะเบียน ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม ผู้ใดให้บริการตรวจวัด ตรวจสอบ ทดสอบ รับรอง ประเมินความเสี่ยง จัดฝึกอบรม หรือให้คำปรึกษา แล้วกรอกข้อมูลยื่นหลักฐานกับกรมสวัสดิการ หากบริษัทใดที่ให้บริการตรวจสอบระบบไฟฟ้าก็จะต้องเป็นนิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้ให้บริการตรวจสอบและรับรองระบบไฟฟ้าและบริภัณฑ์ไฟฟ้า ตามกฎกระทรวงกําหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดําเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางานเกี่ยวกับไฟฟ้า พ.ศ. ๒๕๖๔ ตามข้อ ๑๒ ถึงจะสามารถให้บริการได้

ดังนั้นหากใครที่ใช้บริการให้นิติบุคคลข้างนอกเข้ามาตรวจรับรองเครน หรือ ตรวจสอบระบบไฟฟ้าประจำปี จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่านิติบุคคลดังกล่าวนั้นได้ทำการขึ้นทะเบียนกับกรมสวัสดิการอย่างถูกต้องแล้ว เพราะเมื่อกฎหมายบังคับใช้ไปแล้วแน่นอนว่านอกจากว่าเราจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายแล้ว บริษัทที่มีการทำระบบ ISO ต่างๆ ทาง Auditor จะต้องทำการ Audit อย่างแน่นอนว่าเราได้มีการตรวจสอบก่อนที่จะใช้บริการหรือไม่

เพื่อความปลอดภัยและเป็นไปตามกฎหมาย หลีกเลี่ยงการโดน CAR/PAR ในระบบ ISO ก็อย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจก่อนใช้บริการ

Advertismentspot_img

Most Popular

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า