spot_img
spot_img
spot_imgspot_img

รู้จักกับ : จมูกบันไดกันลื่น ส่วนเสริมช่วยการป้องกันอุบัติเหตุ ลื่นตกบันได

จมูกบันไดกันลื่น คืออะไร ?

จมูกบันไดกันลื่น คืออะไร

ตามชื่อที่บอก จมูกบันไดกันลื่น นั้นได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อป้องกันการลื่นล้มขณะก้าวขึ้นลงบันได ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านเรือน หรือ โรงงานอุตสากรรม อุบัติเหตุการพลัดตกบันไดมักจะส่งผลความรุนแรงสูง เนื่องจากร่างกาย หรือ ศีรษะมีโอกาสกระแทกกับสันเหลี่ยมพื้นบันได เราจึงได้ยินข่าวผู้บาดเจ็บที่ตกบันส่วนใหญ่มีอาการที่น่าเป็นห่วงเสมอ ยิ่งผู้บาดเจ็บมีอายุที่มาก หรือ กำลังตั้งครรภ์ก็จะยิ่งทำให้อาการหนักลงไปอีกเลยก็ว่าได้

 

ติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น เพื่อความปลอดภัย

แม้ว่าปัจจุบันการติดจมูกบันไดกันลื่นในประเทศไทยยังไม่ได้มีข้อกำหนดทางกฎหมายโดยตรง แต่ในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งที่มีมาตรฐานกลับนิยมติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในสถานประกอบการตนเองอย่างแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในสถานประกอบกิจกรรมตามพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ. 2554 หมวด 1 มาตรา 6 กฎหมายได้ระบุ

 ให้นายจ้างมีหน้าที่จัดและดูแลสถานประกอบกิจการและลูกจ้างให้มีสภาพ การทํางานและสภาพแวดล้อมในการทํางานที่ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ 

ขอบขั้นบันไดเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่มักจะลื่นไถล จมูกบันไดกันลื่นจึงเป็นส่วนเสริมที่สำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นขณะที่ขึ้นลงบันได

อุบัติเหตุลื่นตกบันได้

แน่นอนการติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกันอุบัติเหตุเชิงรุกที่ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (จป) นิยมทำการติดตั้งหลังจากทำการประเมินความเสี่ยง (risk assessment) เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยของพื้นที่ทำงานที่มีการขึ้นลงบันได

เลือกติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น ควรพิจารณาอะไรบ้าง

จมูกบันไดกันลื่นปัจจุบันมีมากมายหลายแบบมีการพัฒนา และ รับรองมาตรฐานความปลอดภัย ควบคู่ไปกับความสวยงามของสถานที่นั้นๆ จะต้องไม่ลดลงเพราะการติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น ดีไซน์ที่หลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม จมูกบันไดกันลื่นที่เรานำมาติดตั้งจะต้องมี รายละเอียดคุณสมบัติจมูกบันไดกันลื่น และ มีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเสมอ เช่น มาตรฐาน AS/NZS 4586:2004

 

จมูกบันไดกันลื่น ปลอดภัย มีแสงโดยไม่ต้องเปิดไฟ

จมูกบันไดกันลื่นมีแบบมีแสง

เวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงอันตรายจากสภาพการณ์ที่ไม่ปลอดภัย มีแสงสว่างน้อยทำให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายขณะขึ้นลงบันได ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเพิ่มความสามารถให้จมูกบันไดกันลื่นนั้นส่องแสงได้ด้วย เพื่อทำให้ผู้ขึ้นลงนั้นก้าวขึ้นลงบันไดได้อย่างแม่นยำ จมูกบันไดกันลื่นแบบมีแสงสว่างในตัวเองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสถานที่ที่มีการทำงานขึ้นลงบันไดในเวลากลางคืน หรือ มีผู้สูงอายุในบ้านเรือน

การติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น เริ่มต้นอย่างไร

  • จมูกบันไดกันลื่นสามารถสั่งผลิตตามรูปแบบที่ต้องการได้เพื่อให้เข้ากับสถานที่ และ มีความสวยงาม
  • ติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นตามคู่มือที่ผู้ผลิตกำหนด หรือ ให้ช่างเทคนิคผู้ชำนาญเป็นผู้ติดตั้งให้
  • เลือกติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นที่มีมาตรฐานรับรองเท่านั้น
  • ต้องมีการรับประกันสินค้า
  • เลือกติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นกับบริษัทตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการรับรองเท่านั้น

 

สรุป:

จมูกบันไดกันลื่นนั้นเป็นอีกหนึ่งออฟชั่นเสริมที่น่าสนใจในการช่วยลดความเสี่ยงจากการลื่นตกบันได สิ่งเหล่านี้เราควรให้ความสำคัญเพื่อป้องกันอุบัติเหตุกับคนที่เรารัก หรือ ป้องกันอุบัติเหตุจากการทำงานในการขึ้นลงบันไดในสถานประกอบกิจการตามนโยบายความปลอดภัยขององค์กร

 


แนะนำผู้นำเข้า และ ติดตั้ง จมูกบันไดกันลื่น ที่ได้มาตรฐานในประเทศไทย หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Alusite Precision Co., Ltd.

92, 92/1-4 Moo 1, Homsin , Bangpakong , Cha- choeng-Sao , 24130 Thailand

Tel. : +66 38 571612 to 13, +66 38 842748 to 49
Fax : +66 38 842750, +66 38 571611
E-mail : sale@alusite.com
Website : https://alusite.com

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Most Popular