spot_img

รู้จักกับ : จมูกบันไดกันลื่น ส่วนเสริมช่วยการป้องกันอุบัติเหตุ ลื่นตกบันได

จมูกบันไดกันลื่น คืออะไร ?

จมูกบันไดกันลื่น คืออะไร

ตามชื่อที่บอก จมูกบันไดกันลื่น นั้นได้ถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อป้องกันการลื่นล้มขณะก้าวขึ้นลงบันได ไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านเรือน หรือ โรงงานอุตสากรรม อุบัติเหตุการพลัดตกบันไดมักจะส่งผลความรุนแรงสูง เนื่องจากร่างกาย หรือ ศีรษะมีโอกาสกระแทกกับสันเหลี่ยมพื้นบันได เราจึงได้ยินข่าวผู้บาดเจ็บที่ตกบันส่วนใหญ่มีอาการที่น่าเป็นห่วงเสมอ ยิ่งผู้บาดเจ็บมีอายุที่มาก หรือ กำลังตั้งครรภ์ก็จะยิ่งทำให้อาการหนักลงไปอีกเลยก็ว่าได้

 

ติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น เพื่อความปลอดภัย

แม้ว่าปัจจุบันการติดจมูกบันไดกันลื่นในประเทศไทยยังไม่ได้มีข้อกำหนดทางกฎหมายโดยตรง แต่ในโรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งที่มีมาตรฐานกลับนิยมติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในสถานประกอบการตนเองอย่างแพร่หลายมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในสถานประกอบกิจกรรมตามพระราชบัญญัติ ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน พ.ศ. 2554 หมวด 1 มาตรา 6 กฎหมายได้ระบุ

 ให้นายจ้างมีหน้าที่จัดและดูแลสถานประกอบกิจการและลูกจ้างให้มีสภาพ การทํางานและสภาพแวดล้อมในการทํางานที่ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ 

ขอบขั้นบันไดเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่มักจะลื่นไถล จมูกบันไดกันลื่นจึงเป็นส่วนเสริมที่สำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นขณะที่ขึ้นลงบันได

อุบัติเหตุลื่นตกบันได้

แน่นอนการติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นในโรงงานอุตสาหกรรมเป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกันอุบัติเหตุเชิงรุกที่ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (จป) นิยมทำการติดตั้งหลังจากทำการประเมินความเสี่ยง (risk assessment) เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยของพื้นที่ทำงานที่มีการขึ้นลงบันได

เลือกติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น ควรพิจารณาอะไรบ้าง

จมูกบันไดกันลื่นปัจจุบันมีมากมายหลายแบบมีการพัฒนา และ รับรองมาตรฐานความปลอดภัย ควบคู่ไปกับความสวยงามของสถานที่นั้นๆ จะต้องไม่ลดลงเพราะการติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น ดีไซน์ที่หลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม จมูกบันไดกันลื่นที่เรานำมาติดตั้งจะต้องมี รายละเอียดคุณสมบัติจมูกบันไดกันลื่น และ มีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยเสมอ เช่น มาตรฐาน AS/NZS 4586:2004

 

จมูกบันไดกันลื่น ปลอดภัย มีแสงโดยไม่ต้องเปิดไฟ

จมูกบันไดกันลื่นมีแบบมีแสง

เวลากลางคืนเป็นช่วงเวลาที่เสี่ยงอันตรายจากสภาพการณ์ที่ไม่ปลอดภัย มีแสงสว่างน้อยทำให้เกิดอุบัติเหตุได้โดยง่ายขณะขึ้นลงบันได ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาเพิ่มความสามารถให้จมูกบันไดกันลื่นนั้นส่องแสงได้ด้วย เพื่อทำให้ผู้ขึ้นลงนั้นก้าวขึ้นลงบันไดได้อย่างแม่นยำ จมูกบันไดกันลื่นแบบมีแสงสว่างในตัวเองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสถานที่ที่มีการทำงานขึ้นลงบันไดในเวลากลางคืน หรือ มีผู้สูงอายุในบ้านเรือน

การติดตั้งจมูกบันไดกันลื่น เริ่มต้นอย่างไร

  • จมูกบันไดกันลื่นสามารถสั่งผลิตตามรูปแบบที่ต้องการได้เพื่อให้เข้ากับสถานที่ และ มีความสวยงาม
  • ติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นตามคู่มือที่ผู้ผลิตกำหนด หรือ ให้ช่างเทคนิคผู้ชำนาญเป็นผู้ติดตั้งให้
  • เลือกติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นที่มีมาตรฐานรับรองเท่านั้น
  • ต้องมีการรับประกันสินค้า
  • เลือกติดตั้งจมูกบันไดกันลื่นกับบริษัทตัวแทนจำหน่ายที่ได้รับการรับรองเท่านั้น

 

สรุป:

จมูกบันไดกันลื่นนั้นเป็นอีกหนึ่งออฟชั่นเสริมที่น่าสนใจในการช่วยลดความเสี่ยงจากการลื่นตกบันได สิ่งเหล่านี้เราควรให้ความสำคัญเพื่อป้องกันอุบัติเหตุกับคนที่เรารัก หรือ ป้องกันอุบัติเหตุจากการทำงานในการขึ้นลงบันไดในสถานประกอบกิจการตามนโยบายความปลอดภัยขององค์กร

 


แนะนำผู้นำเข้า และ ติดตั้ง จมูกบันไดกันลื่น ที่ได้มาตรฐานในประเทศไทย หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามข้อมูลด้านล่างโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

Alusite Precision Co., Ltd.

92, 92/1-4 Moo 1, Homsin , Bangpakong , Cha- choeng-Sao , 24130 Thailand

Tel. : +66 38 571612 to 13, +66 38 842748 to 49
Fax : +66 38 842750, +66 38 571611
E-mail : sale@alusite.com
Website : https://alusite.com

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular