spot_img

SCBA : เครื่องช่วยหายใจที่ใช้ในพื้นที่ที่มีอากาศน้อย หรือ มีสารพิษ

SCBA

 

การทำงานในพื้นที่อับอากาศ ไม่ว่าจะเป็น ถังไซโล หลุม บ่อลึก รวมไปถึงพื้นที่ปนเปื้อนสารเคมี หรือ สารพิษ พวก ไฮโดรเจนซัลไฟด์ H2S การจะหายใจแบบปกติในพื้นที่ดังกล่าวนั้นเรียกได้ว่ามีอันตรายอย่างมาก นอกจากจะมีปริมาณอากาศไม่เพียงพอแล้ว การหายใจอยู่ในพื้นที่แบบนั้นยังอาจจะทำให้สารพิษหรือสารอันตรายต่าง ๆ เข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจอีกด้วย ผู้ปฏิบัติงานจะต้องผ่านการ อบรมที่อับอากาศ เพื่อความปลอดภัย และ ใช้อุปกรณ์กู้ภัยต่างๆได้อย่างถูกต้อง

 

SCBA - PPE ของนักดับเพลิง

 

SCBA เป็นอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล PPE ที่สำคัญ ใช้ปฏิบัติงานในพื้นที่ที่มาอากาศน้อย หรือ มีสารพิษอันตราย เช่น ทำงานที่อับอากาศ หรือ ใช้ในการดับเพลิงที่ปกป้องนักดับเพลิงจากควันไฟ

SCBA ย่อมาจาก self-contained breathing apparatus แปลตรงตัวก็คือ อุปกรณ์ช่วยหายใจ ซึ่งหลักการทำงานของมันก็ง่ายมาก หน้ากากครอบบริเวณจมูก และ ส่งออกซิเจนผ่านเข้าไปยังท่อให้เราหายใจเข้าไป

ซึ่ง SCBA ก็มีมากมายหลายประเภท หลายยี่ห้อ มีมากมายหลายรูปแบบ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำรายละเอียดเกี่ยวกับ SCBA ให้คุณได้รู้จักกันมากขึ้น

 

ส่วนประกอบหลักของ SCBA
เครดิตภาพ : directindustry.com

 

ส่วนประกอบหลักของ SCBA

 1. ถังบรรจุออกซิเจนแรงดันสูง ซึ่งจะเป็นถังเหล็กขนาดเกือบเท่าตัวคน SCBA บางประเภทอาจจะใช้งานได้ถึง 2 ถังในครั้งเดียว หรือมากกว่านั้น 
 2. เครื่องปรับความดัน ในการหายใจแต่ละสถานการณ์แน่นอนว่าใช้แรงหายใจ ความถี่ ความเร็ว ปริมาณอากาศที่หายใจแตกต่างกัน ดังนั้นเครื่องปรับความดันจะช่วยควบคุมการปล่อยออกซิเจนออกมาจากถังบรรจุ หากปล่อยออกมาเยอะเกินไปก็หายใจไม่สะดวก แต่หากปล่อยมาน้อยเกินไปก็อาจจะหายใจไม่ออก จึงถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากก
 3. ข้อต่อต่าง ๆ เช่น ข้อต่อระหว่างท่อกับหน้ากาก ตัวหน้ากาก ฯลฯ ซึ่งส่วนนี้ก็สำคัญเช่นเดียวกัน คุณจะพลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยในส่วนนี้ จะต้องตรวจเช็คก่อนการใช้งานทุกครั้ง นอกจากนี้ควรทำความสะอาด และดูแลรักษาอยู่เป็นประจำ

ประเภทต่าง ๆ ของ SCBA

SCBA แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ซึ่งแบ่งออกตามวิธีการทำงานของออกซิเจน ดังนี้ 

1.Open Circuit เป็น SCBA ระบบเปิด หลักการทำงานของมันคือ ส่งออกซิเจนมาผ่านทางสายยาง ท่อ เพื่อให้เราสูดออกซิเจนเข้าไปในปอด ส่วนคาร์บอนไดออกไซด์ที่เราหายใจออกจะถูกส่งไปข้างนอกหน้ากากหายใจผ่านทางช่องที่ออกแบบมาสำหรับปล่อยออกโดยเฉพาะ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลเรื่องของการสูดอากาศจากภายนอกเข้ามาภายในหน้ากาก

2.Closed Circuit เป็น SCBA ระบบปิด ตัวนี้จะทำงานด้วยหลักการคล้าย ๆ กับระบบเปิด แต่ทุก ๆ การหายใจออก คาร์บอนไดออกไซด์จะย้อนกลับเข้าสู่กระบวนการทำงานของเครื่อง แล้วจะกลับมาเป็นออกซิเจนให้เราสูดอีกครั้งในปริมาณที่น้อยกว่าเดิม ข้อดีของระบบนี้คือสามารถใช้งานได้มากขึ้น หายใจได้นานขึ้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการการรักษาอย่างเร่งด่วน เพราะผู้ป่วยจะหายใจแรง ใช้อากาศเยอะกว่าคนทั่วไป การใช้ SCBA ระบบปิด จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถหายใจได้นานยิ่งขึ้น เพิ่มโอกาสรอดชีวิตนั่นเอง 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับ SCBA

 • โดยปกติแล้วถังบรรจุออกซิเจนที่ได้มาตรฐาน 1 ถังจะสามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 25 ไปจนถึง 45 นาทีเลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับการปรับแรงดัน การหายใจของผู้สวมใส่ ขนาดของถัง และอื่น ๆ อีกหลายปัจจัย แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะไม่ต่ำกว่า 30 นาที และไม่เกิน 1 ชั่วโมง 
 • ในถังบรรจุอากาศ 1 ถัง จะบรรจุอากาศที่ปริมาตร 1240 ลิตรต่อถัง 
 • SCBA ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 13-15 กิโลกรัม
 • มาตรฐานเกี่ยวกับ SCBA มีชื่อเรียกว่า NFPA 1989 ซึ่งเป็นมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ ความแข็งแรง ความพร้อมวางขาย ของ SCBA โดยเฉพาะ

  NFPA 1989
  เครดิตภาพ : firerescue1.com
 • ในประเทศไทย SCBA ถือเป็นยุทธภัณฑ์ ผู้ที่นำมาใช้งานจะต้องทำการขออนุญาตครอบครองตาม ประกาศกระทรวงกลาโหม เรื่อง กำหนดยุทธภัณฑ์ที่ต้องขออนุญาตตามพระราชบัญญัติควบคุมยุทธภัณฑ์ พ.ศ. 2530 พ.ศ. 2564

สรุป

SCBA มีประโยชน์มากมายหลายด้าน แต่ก็อันตรายมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากขนาดและน้ำหนักที่ใหญ่ คนที่ยังไม่เชี่ยวชาญการใช้งาน อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ถูกต้อง และ อาจจะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูง ดังนั้นการใช้หรือสวมใส่ SCBA จะต้องได้รับการฝึกอบรมดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญตลอดการใช้งาน

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular