spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ยึดหลัก เลือก หลีก ล้าง ห่างไกลไข้หวัดนก ในช่วงตรุษจีน

1.ห่างไกลไข้หวัดนก

เทศกาลตรุษจีนสำหรับชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นเวลาที่พิเศษที่จะเตรียมพิธีไหว้บรรพบุรุษ โดยมีการนำของไหว้หลากหลายชนิดมาใช้ในพิธีนี้ เช่น เป็ด ไก่ ผลไม้ และอาหารมงคลต่างๆ เป็นของไหว้ แต่ในขณะเดียวกัน ช่วงเทศกาลตรุษจีนก็ยังคงมีความน่ากังวล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดนครราชสีมา มีความห่วงใยในเรื่องการระบาดของไข้หวัดนก โดยเฉพาะในช่วงนี้

นายแพทย์ ทวีชัย วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมโรคที่ 9 ในจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ถึงแม้จะไม่มีรายงานผู้ป่วยโรคไข้หวัดนกในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2549 หรือกว่า 16 ปี แต่โรคนี้มักจะมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะระหว่างต้นเดือนมกราคม 2567 ประเทศกัมพูชาได้รายงานการติดเชื้อ และการเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดนก นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายปี 2565 มีเด็กเสียชีวิตจากไข้หวัดนกที่ประเทศเวียดนาม

2.ห่างไกลไข้หวัดนก

การระบาดของโรคเกิดจากสัตว์ปีกที่มีเชื้อไข้หวัดนก 

โรคไข้หวัดนก มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสชนิด H5N1 สัตว์ที่ติดเชื้อมักแสดงอาการซึม ซูบผอม ไม่กินอาหาร ไอ จาม หายใจลำบาก หน้าบวม หงอนและเหนียงบวม ตาปิด เนื่องจากหนังตาบวม ท้องเสีย โรคนี้สามารถติดต่อให้คนได้ ทั้งจากการสัมผัสสิ่งคัดหลั่งจากสัตว์ปีกที่ติดเชื้อโดยตรง เช่น อุจจาระ น้ำมูก น้ำลายของสัตว์ปีก หรือจากสิ่งแวดล้อมที่มีเชื้อไวรัสจากสัตว์ปีกที่ป่วย

นายแพทย์ ทวีชัย วิษณุโยธิน กล่าวว่า เมื่อเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน สิ่งที่ประชาชนสามารถทำได้ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดนก คือ การเลือกซื้อเป็ดและไก่จากร้านที่มีความสะอาดและปลอดภัย และมีทะเบียนการค้าสัตว์ปีกที่ออกโดยกรมปศุสัตว์ นอกจากนี้ ควรปรุงอาหารให้สุกก่อนนำมาไหว้ เพราะบางครั้งเป็ดและไก่ที่เตรียมไว้สำหรับพิธีไหว้ มักนิยมต้มแบบไม่ให้สุกมากนัก ดังนั้น ควรนำมาปรุงให้สุกอีกครั้งก่อนรับประทาน

นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการนำสัตว์ปีกที่มีอาการผิดปกติ เช่น หงอย ซึม ขนรก  หรือป่วยตาย มาประกอบอาหาร และควรแยกเครื่องมือสำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว ผัก ผลไม้ และเครื่องหั่นเนื้อสด ไม่ควรให้สัมผัสกัน

3.ห่างไกลไข้หวัดนก

ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ โดยเฉพาะหลังจากสัมผัสสัตว์ หรือสิ่งคัดหลั่งของสัตว์

หากมีสัตว์ปีกที่ป่วย ตาย หรือมีอาการผิดปกติในพื้นที่ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่ หรือแจ้งเจ้าหน้าที่ รพ.สต. หรือผู้ใหญ่บ้าน เทศกาล หรือ อบต.ทันที และอย่าจับซากสัตว์ด้วยมือเปล่า ให้สวมถุงมือยาง ถ้ามีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หอบเหนื่อย และเคยสัมผัสกับสัตว์ปีกที่ป่วยหรือตาย ให้สวมหน้ากากป้องกันโรค และรีบพบแพทย์ หากมีข้อสงสัย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thaihealth.or.th/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0-%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81-%E0%B8%AB/

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular