spot_img

ทุกเรื่อง : สปริงเกอร์ดับเพลิง Sprinkler ตามมาตรฐานสากลมีอะไรบ้าง

ระบบ สปริงเกอร์ดับเพลิง

 

ความปลอดภัยด้านอัคคีภัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ช่วยลดความเสียหายรุนแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุเพลิงไหม้ สปริงเกอร์ดับเพลิง ( Sprinkler ) หรือ หัวกระจายน้ำอัตโนมัติ ถือเป็นอุปกรณ์หลักที่มีความสำคัญในระบบดับเพลิงอัตโนมัติเพื่อควบคุมเหตุเพลิงไหม้

The National Fire Protection Association (NFPA) เป็นองค์กรชั้นนำของโลก ที่สนับสนุนกิจกรรมด้านการป้องกันอัคคีภัย สำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ภารกิจหลักของ NFPA มีจุดมุ่งหมายหลัก คือ การลดปัญหาและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากอัคคีภัย ด้วยวิธีประชามติ การวิจัย การฝึกอบรม และการให้ความรู้ “หนึ่งหลักการสำคัญของ NFPA คือการสร้างและสนับสนุนประมวลกฎหมายระดับประเทศเพื่อใช้ในการควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐาน ตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้งเครื่องฉีดน้ำดับเพลิงไปจนถึงการจัดเก็บวัสดุอันตราย

 

ระบบหัวกระจายน้ำดับเพลิง

 

NFPA เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับสปริงเกอร์ดับเพลิง ที่มีมาหลายปีแล้ว มาตรฐานการติดตั้งระบบสปริงเกอร์ NFPA 13 เป็นโค๊ตมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก NFPA ยังเป็นผู้สนับสนุนที่ให้มีการใช้สปริงเกอร์ดับเพลิงในอาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัย และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา NFPA ได้พยายามสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการใช้สปริงเกอร์ดับเพลิงสำหรับบ้านอีกด้วย

ในขณะที่คุณพักผ่อนอยู่ที่บ้าน และได้กลิ่นควันไฟ เมื่อสักเกตไปรอบๆ พบว่ากำลังเกิดไฟไหม้ที่ห้องครัว
คุณเกิดความวิตก ทันใดนั้นคุณนึกได้ว่าเคยติดตั้งระบบสปริงเกอร์ดับเพลิง แต่ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงทำงานอย่างไรล่ะ? และจะสามารถดับไฟได้ไหม?

หนึ่งในความท้าทายที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้คนไม่รู้ว่าสปริงเกอร์ดับเพลิงมันทำงานอย่างไร หากไม่รู้ว่ามันทำงานอย่างไร ก็เป็นเรื่องยากที่จะดูแลรักษาอย่างเหมาะสมหรือแม้กระทั่งใช้งานในกรณีฉุกเฉินอย่างเหมาะสม บทความนี้จะอธิบายว่าสปริงเกอร์ดับเพลิงทำงานอย่างไร และเหตุใดจึงเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยจากอัคคีภัย

 

ส่วนประกอบสปริงเกอร์ดับเพลิง

 

ขั้นตอนการทำงานของสปริงเกอร์ดับเพลิง

วิธีการทำงานของสปริงเกอร์ คือ การใช้แรงดันอากาศ หรือ น้ำเจาะผ่านสารเหลว กลีเซอรีน เพื่อดับไฟ กระบวนการนี้จะลดอุณหภูมิในบริเวณที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ และ ป้องกันไม่ให้เกิดไฟลุกลาม สปริงเกอร์ดับเพลิงเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยจากอัคคีภัยเพราะสามารถช่วยในการดับไฟก่อนที่ไฟจะมีโอกาสลุกลาม ในหลายครั้งสปริงเกอร์เป็นอุปกรณ์แรกที่ทำงานเมื่อเกิดอัคคีภัยในพื้นที่

หัวสปริงเกอร์ทำงานเมื่อไร

เมื่อเกิดเพลิงไหม้ อุณหภูมิที่หัวสปริงเกอร์จะเพิ่มขึ้นระหว่าง 135 ถึง 165  F สิ่งนี้ทำให้ของเหลวในหลอดแก้วขยายตัวจนแตก ทำให้น้ำแรงดันออกในระบบดับเพลิงจากหัวสปริงเกอร์ดับไฟได้

ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงบางระบบนั้นอาจออกแบบมาเพื่อเปิดใช้งานเฉพาะสปริงเกลอร์ตัวที่อยู่ใกล้ไฟที่สุดก็ได้ ในขณะที่ระบบอื่นๆ อาจจะออกแบบเพื่อเปิดใช้งานสปริงเกลอร์ทั้งหมดในระบบพร้อมกัน ประเภทของระบบจะเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำที่ปล่อยออกมาในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้

สิ่งสำคัญคือต้องระลึกเสมอว่าสปริงเกอร์ดับเพลิงไม่ได้ออกแบบมาเพื่อดับไฟที่มีขนาดใหญ่ แต่มีไว้เพื่อช่วยควบคุมการแพร่กระจายของไฟ จำกัดการลุกลามของไฟเท่านั้นจนกว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะมาถึง

 

หัวสปริงเกอร์ดับเพลิง

 

ประเภทของสปริงเกอร์

สปริงเกอร์มี 4 ประเภทหลัก คือ wet pipe, dry pipe, pre-action และ deluge

Wet pipe systems หรือ ระบบท่อเปียก เป็นระบบที่พบมากที่สุด เนื่องจากง่ายต่อการบำรุงรักษาเพราะไม่ต้องเตรียมการเป็นพิเศษก่อนใช้งาน เมื่อใช้ระบบนี้หัวสปริงเกอร์ทำงานน้ำที่มีอยู่ในท่อจะถูกปล่อยออกมา

Dry pipe system หรือ ระบบท่อแห้ง คือ ระบบสปริงเกอร์ที่ใช้แรงดันอัดอากาศเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่อจนเมื่อเกิดไฟไหม้ขึ้น เมื่อระบบทำงาน วาล์วจะเปิดให้น้ำไหลเข้าท่อ และ ปล่อยออกจากสปริงเกอร์

Pre-action systems จะคล้ายกับระบบ wet pipe ที่มีน้ำอยู่ในท่อตลอด อย่างไรก็ตามระบบจะไม่ทำงาน และน้ำจะไม่ถูกปล่อยออกมาจนกว่าจะตรงตามเงื่อนไข 2 อย่าง คือ ต้องมีเสียงเตือน และ หัวสปริงเกอร์เปิดใช้งาน ระบบประเภทนี้มักใช้ในสถานที่ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดเพลิงไหม้สูง เช่น ในห้องปฏิบัติการ หรือ ห้องควบคุมระบบ ต่างๆ

Deluge systems เป็นระบบที่ซับซ้อนที่สุด เนื่องจากจะไม่ได้เก็บน้ำไว้ในท่อตลอดเวลา แต่น้ำจะถูกปล่อยเมื่อเปิดใช้งานหัวสปริงเกอร์เท่านั้น ระบบประเภทนี้มักใช้ในบริเวณที่มีโอกาสเกิดเพลิงไหม้บ่อย เช่น ในโรงงาน

วิธีการบำรุงรักษาระบบสปริงเกอร์

สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่าระบบสปริงเกอร์ยังทำงานได้ดี ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญประจำ 1 เดือน และทุก 1 ปี

 • ระบบ Wet pipe ควรตรวจสอบหัวสปริงเกอร์เดือนละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าหัวฉีดไม่ตันและควรตรวจสอบรอยรั่วของท่ออย่างสม่ำเสมอ- ขี้โคลน สิ่งสกปรก จำนวนมากภายในไลน์ท่อน้ำดับเพลิง สิ่งนี้จะทำให้ระบบส่งน้ำดับเพลิงของคุณล้มเหลวเนื่องจากน้ำในท่อดับเพลิงจะไม่สามารถไหลได้อย่างสะดวก
  – แนะนำให้มีการฟลัดน้ำในระบบท่อดับเพลิงทุกเดือนเพื่อไล่ ขี้โคลน สิ่งสกปรก ออกจากระบบดับเพลิงของเรา
 • วิธีที่ดีที่สุดในการบำรุงรักษาระบบ dry pipe คือให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ต่างๆทำงานอย่างถูกต้องและป้องกันปัญหาต่างๆ ในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องสังเกตดูระบบด้วยตัวเองเพื่อที่จะรู้วิธีใช้งานอย่างถูกต้องในกรณีฉุกเฉิน
 • สำหรับระบบ pre-action ต้องตรวจสอบหัวสปริงเกอร์และระบบเตือนภัยเดือนละครั้งพร้อมทั้งตรวจสอบรอยรั่วของท่ออย่างสม่ำเสมอ
 • สำหรับระบบ Deluge ต้องตรวจสอบหัวสปริงเกอร์และระบบตรวจจับควันเดือนละครั้งพร้อมทั้งตรวจสอบรอยรั่วของท่ออย่างสม่ำเสมอ

องค์ประกอบการเกิดไฟ

 

ทำไมน้ำในระบบสปริงเกอร์จึงดับไฟได้?

น้ำมีประสิทธิภาพในการดับเพลิงเนื่องจากสามารถลดอุณหภูมิทำให้เชื้อเพลิงเย็นตัวลง น้ำยังสามารถดูดซับความร้อนที่ซึ่งจะก่อให้เกิดการลุกลามได้ ช่วยตัดออกซิเจนออกจากองค์ประกอบไฟ เมื่อฉีดน้ำลงบนของเหลวที่ไหม้จะทำให้เชื้อเพลิงเย็นลง และ ป้องกันไม่ให้ลุกลาม

องค์ประกอบของการเกิดไฟจำเป็นต้องมี 3 สิ่ง ได้แก่ ความร้อน เชื้อเพลิง และ ออกซิเจน น้ำกำจัด2สิ่งคือ (ความร้อน และ ออกซิเจน) จึงทำให้เป็นการดับเพลิงนั้นมีประสิทธิภาพ

สปริงเกอร์ดับเพลิง ขาดการตรวจสอบและบำรุงรักษา

ความเกี่ยวข้องกันของสปริงเกอร์ดับเพลิง และ สายฉีดน้ำดับเพลิง

ทั้ง 2 มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด สปริงเกอร์ดับเพลิงมักใช้เพื่อเสริมสายฉีดในการดับเพลิง ทั้ง 2 วิธีมีประสิทธิภาพในการดับไฟ แต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป

สปริงเกอร์มักจะมีประสิทธิภาพมากกว่าสายฉีดน้ำในแง่ของการระงับ และ ดับไฟได้อย่างรวดเร็ว กำหนดส่งน้ำดับเพลิงตามเป้าหมายพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ได้ โดยไม่ต้องให้ทีมดับเพลิงมีความเสี่ยงในการเช้าระงับเหตุ

อย่างไรก็ตาม สปริงเกอร์อาจมีราคาแพงในการติดตั้ง และ บำรุงรักษามากกว่าสายฉีดน้ำ นอกจากนี้ประสิทธิภาพการทำงานก็ลดลงเมื่อมีลมแรง หรือ หัวสปริงเกอร์ของคุณไม่พร้อมทำทำงานระบบก็จะล้มเหลวทันที

 

ทดสอบระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงหม้อแปลงไฟฟ้า

 

การตรวจสอบสปริงเกอร์ ต้องตรวจอะไรบ้าง

 • ตรวจสอบการจ่ายแรงดันอากาศไปยังระบบสปริงเกอร์
 • ตรวจสอบการจ่ายแรงดันน้ำไปยังระบบสปริงเกอร์
 • ตรวจสอบการจ่ายกลีเซอรีนไปยังระบบสปริงเกอร์
 • ทดสอบระบบสปริงเกอร์โดยเปิดหัวสปริงเกอร์ และ เปิดใช้งานระบบ
 • ตรวจสอบระบบสปริงเกอร์ทั้งหมดว่ามีความเสียหายหรือข้อบกพร่องหรือไม่
 • ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดเสียหายของระบบสปริงเกอร์
 • ทดสอบระบบสปริงเกอร์ที่เปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานอย่างถูกต้อง
 • ทำซ้ำขั้นตอนข้างต้นทั้งหมดเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าระบบสปริงเกอร์ทำงานได้ดีอยู่เสมอ

ความสำคัญของระบบสปริงเกอร์ดับเพลิง

 

บทสรุป

การเข้าใจถึงความสำคัญของระบบสปริงเกอร์จะทำให้คุณเห็นว่าทำไมต้องมีการบำรุงรักษา ทำไมต้องทำการทดสอบอย่างถูกวิธี สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เราแน่ใจว่าระบบสปริงเกอร์รับการติดตั้ง ทดสอบ ให้อยู่ในสภาพพร้อมพร้อมใช้งานในเวลาที่ต้องการ

ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงควรได้รับการออกแบบติดตั้ง และ ตรวจสอบโดยผู้ชำนาญเพื่อให้ระบบเป็นไปตามมาตรฐาน และพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular