spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ทุกเรื่อง : สปริงเกอร์ดับเพลิง Sprinkler ตามมาตรฐานสากลมีอะไรบ้าง

ระบบ สปริงเกอร์ดับเพลิง

 

ความปลอดภัยด้านอัคคีภัยถือเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ช่วยลดความเสียหายรุนแรงต่อชีวิตและทรัพย์สินจากอุบัติเหตุเพลิงไหม้ สปริงเกอร์ดับเพลิง ( Sprinkler ) หรือ หัวกระจายน้ำอัตโนมัติ ถือเป็นอุปกรณ์หลักที่มีความสำคัญในระบบดับเพลิงอัตโนมัติเพื่อควบคุมเหตุเพลิงไหม้

The National Fire Protection Association (NFPA) เป็นองค์กรชั้นนำของโลก ที่สนับสนุนกิจกรรมด้านการป้องกันอัคคีภัย สำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ภารกิจหลักของ NFPA มีจุดมุ่งหมายหลัก คือ การลดปัญหาและความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นจากอัคคีภัย ด้วยวิธีประชามติ การวิจัย การฝึกอบรม และการให้ความรู้ “หนึ่งหลักการสำคัญของ NFPA คือการสร้างและสนับสนุนประมวลกฎหมายระดับประเทศเพื่อใช้ในการควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐาน ตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้งเครื่องฉีดน้ำดับเพลิงไปจนถึงการจัดเก็บวัสดุอันตราย

 

ระบบหัวกระจายน้ำดับเพลิง

 

NFPA เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับสปริงเกอร์ดับเพลิง ที่มีมาหลายปีแล้ว มาตรฐานการติดตั้งระบบสปริงเกอร์ NFPA 13 เป็นโค๊ตมาตรฐานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก NFPA ยังเป็นผู้สนับสนุนที่ให้มีการใช้สปริงเกอร์ดับเพลิงในอาคารพาณิชย์และที่อยู่อาศัย และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา NFPA ได้พยายามสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการใช้สปริงเกอร์ดับเพลิงสำหรับบ้านอีกด้วย

ในขณะที่คุณพักผ่อนอยู่ที่บ้าน และได้กลิ่นควันไฟ เมื่อสักเกตไปรอบๆ พบว่ากำลังเกิดไฟไหม้ที่ห้องครัว
คุณเกิดความวิตก ทันใดนั้นคุณนึกได้ว่าเคยติดตั้งระบบสปริงเกอร์ดับเพลิง แต่ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงทำงานอย่างไรล่ะ? และจะสามารถดับไฟได้ไหม?

หนึ่งในความท้าทายที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้คนไม่รู้ว่าสปริงเกอร์ดับเพลิงมันทำงานอย่างไร หากไม่รู้ว่ามันทำงานอย่างไร ก็เป็นเรื่องยากที่จะดูแลรักษาอย่างเหมาะสมหรือแม้กระทั่งใช้งานในกรณีฉุกเฉินอย่างเหมาะสม บทความนี้จะอธิบายว่าสปริงเกอร์ดับเพลิงทำงานอย่างไร และเหตุใดจึงเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยจากอัคคีภัย

 

ส่วนประกอบสปริงเกอร์ดับเพลิง

 

ขั้นตอนการทำงานของสปริงเกอร์ดับเพลิง

วิธีการทำงานของสปริงเกอร์ คือ การใช้แรงดันอากาศ หรือ น้ำเจาะผ่านสารเหลว กลีเซอรีน เพื่อดับไฟ กระบวนการนี้จะลดอุณหภูมิในบริเวณที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ และ ป้องกันไม่ให้เกิดไฟลุกลาม สปริงเกอร์ดับเพลิงเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยจากอัคคีภัยเพราะสามารถช่วยในการดับไฟก่อนที่ไฟจะมีโอกาสลุกลาม ในหลายครั้งสปริงเกอร์เป็นอุปกรณ์แรกที่ทำงานเมื่อเกิดอัคคีภัยในพื้นที่

หัวสปริงเกอร์ทำงานเมื่อไร

เมื่อเกิดเพลิงไหม้ อุณหภูมิที่หัวสปริงเกอร์จะเพิ่มขึ้นระหว่าง 135 ถึง 165  F สิ่งนี้ทำให้ของเหลวในหลอดแก้วขยายตัวจนแตก ทำให้น้ำแรงดันออกในระบบดับเพลิงจากหัวสปริงเกอร์ดับไฟได้

ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงบางระบบนั้นอาจออกแบบมาเพื่อเปิดใช้งานเฉพาะสปริงเกลอร์ตัวที่อยู่ใกล้ไฟที่สุดก็ได้ ในขณะที่ระบบอื่นๆ อาจจะออกแบบเพื่อเปิดใช้งานสปริงเกลอร์ทั้งหมดในระบบพร้อมกัน ประเภทของระบบจะเป็นตัวกำหนดปริมาณน้ำที่ปล่อยออกมาในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้

สิ่งสำคัญคือต้องระลึกเสมอว่าสปริงเกอร์ดับเพลิงไม่ได้ออกแบบมาเพื่อดับไฟที่มีขนาดใหญ่ แต่มีไว้เพื่อช่วยควบคุมการแพร่กระจายของไฟ จำกัดการลุกลามของไฟเท่านั้นจนกว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะมาถึง

 

หัวสปริงเกอร์ดับเพลิง

 

ประเภทของสปริงเกอร์

สปริงเกอร์มี 4 ประเภทหลัก คือ wet pipe, dry pipe, pre-action และ deluge

Wet pipe systems หรือ ระบบท่อเปียก เป็นระบบที่พบมากที่สุด เนื่องจากง่ายต่อการบำรุงรักษาเพราะไม่ต้องเตรียมการเป็นพิเศษก่อนใช้งาน เมื่อใช้ระบบนี้หัวสปริงเกอร์ทำงานน้ำที่มีอยู่ในท่อจะถูกปล่อยออกมา

Dry pipe system หรือ ระบบท่อแห้ง คือ ระบบสปริงเกอร์ที่ใช้แรงดันอัดอากาศเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าท่อจนเมื่อเกิดไฟไหม้ขึ้น เมื่อระบบทำงาน วาล์วจะเปิดให้น้ำไหลเข้าท่อ และ ปล่อยออกจากสปริงเกอร์

Pre-action systems จะคล้ายกับระบบ wet pipe ที่มีน้ำอยู่ในท่อตลอด อย่างไรก็ตามระบบจะไม่ทำงาน และน้ำจะไม่ถูกปล่อยออกมาจนกว่าจะตรงตามเงื่อนไข 2 อย่าง คือ ต้องมีเสียงเตือน และ หัวสปริงเกอร์เปิดใช้งาน ระบบประเภทนี้มักใช้ในสถานที่ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดเพลิงไหม้สูง เช่น ในห้องปฏิบัติการ หรือ ห้องควบคุมระบบ ต่างๆ

Deluge systems เป็นระบบที่ซับซ้อนที่สุด เนื่องจากจะไม่ได้เก็บน้ำไว้ในท่อตลอดเวลา แต่น้ำจะถูกปล่อยเมื่อเปิดใช้งานหัวสปริงเกอร์เท่านั้น ระบบประเภทนี้มักใช้ในบริเวณที่มีโอกาสเกิดเพลิงไหม้บ่อย เช่น ในโรงงาน

วิธีการบำรุงรักษาระบบสปริงเกอร์

สิ่งสำคัญคือต้องมั่นใจว่าระบบสปริงเกอร์ยังทำงานได้ดี ได้รับการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญประจำ 1 เดือน และทุก 1 ปี

 • ระบบ Wet pipe ควรตรวจสอบหัวสปริงเกอร์เดือนละครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าหัวฉีดไม่ตันและควรตรวจสอบรอยรั่วของท่ออย่างสม่ำเสมอ- ขี้โคลน สิ่งสกปรก จำนวนมากภายในไลน์ท่อน้ำดับเพลิง สิ่งนี้จะทำให้ระบบส่งน้ำดับเพลิงของคุณล้มเหลวเนื่องจากน้ำในท่อดับเพลิงจะไม่สามารถไหลได้อย่างสะดวก
  – แนะนำให้มีการฟลัดน้ำในระบบท่อดับเพลิงทุกเดือนเพื่อไล่ ขี้โคลน สิ่งสกปรก ออกจากระบบดับเพลิงของเรา
 • วิธีที่ดีที่สุดในการบำรุงรักษาระบบ dry pipe คือให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ต่างๆทำงานอย่างถูกต้องและป้องกันปัญหาต่างๆ ในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องสังเกตดูระบบด้วยตัวเองเพื่อที่จะรู้วิธีใช้งานอย่างถูกต้องในกรณีฉุกเฉิน
 • สำหรับระบบ pre-action ต้องตรวจสอบหัวสปริงเกอร์และระบบเตือนภัยเดือนละครั้งพร้อมทั้งตรวจสอบรอยรั่วของท่ออย่างสม่ำเสมอ
 • สำหรับระบบ Deluge ต้องตรวจสอบหัวสปริงเกอร์และระบบตรวจจับควันเดือนละครั้งพร้อมทั้งตรวจสอบรอยรั่วของท่ออย่างสม่ำเสมอ

องค์ประกอบการเกิดไฟ

 

ทำไมน้ำในระบบสปริงเกอร์จึงดับไฟได้?

น้ำมีประสิทธิภาพในการดับเพลิงเนื่องจากสามารถลดอุณหภูมิทำให้เชื้อเพลิงเย็นตัวลง น้ำยังสามารถดูดซับความร้อนที่ซึ่งจะก่อให้เกิดการลุกลามได้ ช่วยตัดออกซิเจนออกจากองค์ประกอบไฟ เมื่อฉีดน้ำลงบนของเหลวที่ไหม้จะทำให้เชื้อเพลิงเย็นลง และ ป้องกันไม่ให้ลุกลาม

องค์ประกอบของการเกิดไฟจำเป็นต้องมี 3 สิ่ง ได้แก่ ความร้อน เชื้อเพลิง และ ออกซิเจน น้ำกำจัด2สิ่งคือ (ความร้อน และ ออกซิเจน) จึงทำให้เป็นการดับเพลิงนั้นมีประสิทธิภาพ

สปริงเกอร์ดับเพลิง ขาดการตรวจสอบและบำรุงรักษา

ความเกี่ยวข้องกันของสปริงเกอร์ดับเพลิง และ สายฉีดน้ำดับเพลิง

ทั้ง 2 มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด สปริงเกอร์ดับเพลิงมักใช้เพื่อเสริมสายฉีดในการดับเพลิง ทั้ง 2 วิธีมีประสิทธิภาพในการดับไฟ แต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป

สปริงเกอร์มักจะมีประสิทธิภาพมากกว่าสายฉีดน้ำในแง่ของการระงับ และ ดับไฟได้อย่างรวดเร็ว กำหนดส่งน้ำดับเพลิงตามเป้าหมายพื้นที่ที่เกิดไฟไหม้ได้ โดยไม่ต้องให้ทีมดับเพลิงมีความเสี่ยงในการเช้าระงับเหตุ

อย่างไรก็ตาม สปริงเกอร์อาจมีราคาแพงในการติดตั้ง และ บำรุงรักษามากกว่าสายฉีดน้ำ นอกจากนี้ประสิทธิภาพการทำงานก็ลดลงเมื่อมีลมแรง หรือ หัวสปริงเกอร์ของคุณไม่พร้อมทำทำงานระบบก็จะล้มเหลวทันที

 

ทดสอบระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงหม้อแปลงไฟฟ้า

 

การตรวจสอบสปริงเกอร์ ต้องตรวจอะไรบ้าง

 • ตรวจสอบการจ่ายแรงดันอากาศไปยังระบบสปริงเกอร์
 • ตรวจสอบการจ่ายแรงดันน้ำไปยังระบบสปริงเกอร์
 • ตรวจสอบการจ่ายกลีเซอรีนไปยังระบบสปริงเกอร์
 • ทดสอบระบบสปริงเกอร์โดยเปิดหัวสปริงเกอร์ และ เปิดใช้งานระบบ
 • ตรวจสอบระบบสปริงเกอร์ทั้งหมดว่ามีความเสียหายหรือข้อบกพร่องหรือไม่
 • ซ่อมแซมหรือเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดเสียหายของระบบสปริงเกอร์
 • ทดสอบระบบสปริงเกอร์ที่เปลี่ยนใหม่หรือซ่อมแซมเพื่อให้แน่ใจว่าทำงานอย่างถูกต้อง
 • ทำซ้ำขั้นตอนข้างต้นทั้งหมดเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าระบบสปริงเกอร์ทำงานได้ดีอยู่เสมอ

ความสำคัญของระบบสปริงเกอร์ดับเพลิง

 

บทสรุป

การเข้าใจถึงความสำคัญของระบบสปริงเกอร์จะทำให้คุณเห็นว่าทำไมต้องมีการบำรุงรักษา ทำไมต้องทำการทดสอบอย่างถูกวิธี สิ่งเหล่านี้ช่วยให้เราแน่ใจว่าระบบสปริงเกอร์รับการติดตั้ง ทดสอบ ให้อยู่ในสภาพพร้อมพร้อมใช้งานในเวลาที่ต้องการ

ระบบสปริงเกอร์ดับเพลิงควรได้รับการออกแบบติดตั้ง และ ตรวจสอบโดยผู้ชำนาญเพื่อให้ระบบเป็นไปตามมาตรฐาน และพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads 1

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Most Popular