spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

งีบพักสายตา กี่นาที ถึงจะดีต่อสุขภาพ

1.งีบพักสายตา

การงีบ หรือนอนพักสายตา เป็นเทคนิคและพฤติกรรมที่ช่วยให้มนุษย์สามารถชาร์จตัวเองให้กลับมาสดชื่นระหว่างวันอีกครั้งได้ การงีบและพักสายตานั้น ควรทำในเวลาที่เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น การนอนงีบและพักสายตาเป็นการหยุดกระทำต่างๆ เพื่อให้ดวงตาได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการนอนหลับในช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพื่อชดเชยเวลาที่นอนไม่เพียงพอในช่วงคืนที่ผ่านมา หรือเพื่อลดความอ่อนล้าทางสายตาให้กลับมามีชีวิตชีวาให้มากขึ้น

การงีบและการพักสายตา มีช่วงระยะเวลาของการนอนหลับที่มีผลต่อสุขภาพ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสมองและร่างกาย หากสามารถพักผ่อนได้อย่างถูกต้อง จะช่วยลดความตึงเครียดทำให้จิตใจสดชื่นแจ่มใส และระบบร่างกายจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่หากกระทำผิดเวลา ก็อาจจะส่งผลให้ร่างกายอ่อยเพลียได้เช่นกัน

ข้อดีของการงีบพักสายตา

1. ช่วยให้เกิดการตื่นตัวของสมองและร่างกายในการทำงานมากขึ้น

2. ช่วยรักษาอาการเพลียและความอ่อนล้า

3. เพิ่มประสิทธิภาพของสมองในการจำได้

4. ลดความเครียดหรือความหงุดหงิด

5. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

6. ส่งผลดีต่อสุขภาพโดยรวม เนื่องจากช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ

ข้อเสียของการงีบพักสายตา

1. ทำให้มีปัญหาการนอนหลับยาก

2. อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่ายขึ้น หากไม่ทำในเวลาที่เหมาะสม

3. ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานระหว่างวันหากทำผิดวิธี

4. ไม่สามารถชดเชยการนอนในช่วงกลางคืนด้วยการงีบได้

นอกจากนี้ ยังควรให้ความสำคัญกับการนอนในช่วงกลางคืน เพื่อให้ร่างกายได้รับพักผ่อนอย่างเพียงพอ และการใช้เทคนิคนี้เป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่ดีอีกด้วย

การให้ความสำคัญกับการงีบพักสายตาระหว่างวัน ไม่ได้เพียงแค่เรื่องของการพักผ่อนเพื่อร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อสุขภาพทั้งกายและสมองของเราด้วย การเลือกเวลาและระยะเวลาที่เหมาะสมในการงีบพักสายตาระหว่างวันเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานและคุณภาพชีวิตของเราอย่างมาก

2.งีบพักสายตา

เวลาที่เหมาะสมในการงีบพักสายตาระหว่างวัน

การวิจัยและการศึกษาด้านการนอน ได้ชี้ชัดเรื่องเวลาที่เหมาะสมในการงีบพักสายตาระหว่างวัน โดยเวลาที่เหมาะสมนั้นอยู่ในช่วง 10-20 นาที ที่จะช่วยเพิ่มพลังงาน คืนความสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และทำให้สมองโปร่ง โดยเฉพาะในช่วง non-rapid eye movement (NREM) ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายและสมองพักผ่อนอย่างเต็มที่

การงีบหลับเป็นเวลา 30 นาที อาจมีผลกระทบที่ไม่ดีต่อร่างกาย เนื่องจากยังคงรู้สึกง่วง มึนงง และไม่พร้อมที่จะทำงาน อย่างไรก็ตาม การงีบหลับในระยะเวลานี้ยังมีประโยชน์ในการรีเซ็ตร่างกายและสมอง แต่อาจจะไม่เพียงพอที่จะกำจัดความง่วงอย่างสมบูรณ์

การงีบหลับเป็นเวลา 60 นาที เป็นช่วงเวลาที่ส่งผลดีต่อความจำ ซึ่งเรียกว่าอยู่ในช่วง Slow-wave sleep เป็นการหลับลึกที่ยังคงความง่วง แต่สมองสามารถเสริมความจำได้ เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกาย

การงีบหลับเป็นเวลา 90 นาที ช่วงเวลานี้มีคุณสมบัติที่ช่วยให้ร่างกายและสมองเต็มพร้อม ช่วยให้อารมณ์ดี มีความคิดสร้างสรรค์ และไม่งัวเงีย

การงีบหลับในช่วงเวลาที่เหมาะสม โดยเฉพาะในช่วงกลางวันถึงช่วงบ่าย สามารถมีผลดีต่อร่างกายและสุขภาพมากที่สุด อย่างไรก็ตาม การใช้เวลางีบระหว่างวันเกิน 30-45 นาที หรือการงีบช่วง 11.00 . อาจมีผลเสียต่อร่างกายและสมอง เช่น ทำให้ช่วงกลางคืนนอนไม่หลับ และอาจมีปัญหาสุขภาพตามมาอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ดังนั้น การระมัดระวังและการเลือกเวลาการงีบหลับอย่างมีสติ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อรักษาสุขภาพและคุณภาพชีวิต

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2760189

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular