spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้า อันตรายต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย

1.สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้า

กรมควบคุมโรค เตือนถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า เสี่ยงต่อการเกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และสุขภาพที่ถูกทำลาย นายแพทย์ ธงชัย กีรติหัตถยากร รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค ได้เตือนสาธารณชน เกี่ยวกับความอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้าที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนที่มีความเสี่ยงที่จะใช้บุหรี่ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน บุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่แค่ความเสี่ยงต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นสินค้าที่มีสารพิษและสารเสพติดอันตรายอื่นๆ 

2.สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้า

สารพิษส่งผลกระทบต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือดอย่างรุนแรง

สารนิโคตินที่มีอยู่ในบุหรี่ไฟฟ้ามีปริมาณสูง และเป็นอันตรายต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด รวมถึงสารอันตรายอื่นๆ เช่น โลหะหนัก สารก่อมะเร็ง สารอินทรีย์ระเหยง่าย และสารเติมแต่งรสและกลิ่น ที่อาจส่งผลให้หลอดเลือดตีบตัน และความเสี่ยงต่อโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเพิ่มขึ้น

3.สารพิษในบุหรี่ไฟฟ้า

ผลการยืนยันจากงานวิจัย

ผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้ามีโอกาสเสี่ยงต่อโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายมากถึง 2 เท่า และในกรณีของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าร่วมกับบุหรี่มวนทุกวัน ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นถึง 4.62 เท่า ในเทียบกับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ ยังมีผลข้างเคียงที่ทำให้หลอดเลือดเสื่อมสภาพและหัวใจทำงานหนักขึ้น

กรมควบคุมโรค ระบุว่า เป็นหน้าที่ของสังคมและรัฐบาลในการป้องกัน และประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชน และเรียกร้องให้ผู้ปกครองและครูในสถานศึกษา มีบทบาทในการอธิบายและสอนให้เยาวชนเข้าใจถึงอันตรายของบุหรี่ไฟฟ้า การเสพติด และผลกระทบต่อสุขภาพ 

หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ กรมควบคุมโรค ได้ที่เบอร์ 0-2590-3850 เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพของทุกคนในสังคมไทย

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/society/2737807

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular