spot_img

TPM : คืออะไร ? เริ่มต้นอย่างไร ?

TPM

สิ่งสำคัญของการทำงานในระดับอุตสาหกรรมนั้นไม่ใช่แค่เรื่องของความปลอดภัยหรือความรอบคอบในการทำงานเท่านั้น แต่อุปกรณ์ในการทำงาน เครื่องมือ เครื่องจักร ล้วนแต่มีสำคัญมากเช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าอุปกรณ์ เครื่องจักรที่ใช้ทำงานในระดับอุตสาหกรรมนั้นจะมีความละเอียดอ่อนในด้านระบบ ทั้ง Hard ware และ Soft ware

ผู้ใช้งานทุกคนจะต้องใส่ใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการทำงานเหล่านี้เป็นอย่างมาก ใช้งานอย่างรอบคอบ โดยหลักการเกี่ยวกับการดูแลรักษาอุปกรณ์เหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดนั้นเรียกว่าการทำ TPM 

วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักเกี่ยวกับ TPM กระบวนการที่ส่งเสริมให้ผู้ปฏิบัติงานทุกคนมีส่วนร่วมในการบำรุงรักษาอุปกรณ์ รวมไปถึงเครื่องจักรในการทำงาน

ความหมายของ TPM 

TPM คือ Total Productive Maintenance กระบวนการการอบรม ฝึกฝน เพื่อมุ่งเน้นให้พนักงานและผู้ปฏิบัติงานทุกคนมีส่วนร่วมในการซ่อมแซม ดูแลรักษา และเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องจักรในการทำงานหรืออุปกรณ์ในการทำงานของตัวเอง โดยในการอบรมจะอบรมเกี่ยวกับเทคนิคการบำรุงรักษาเชิงรุก และบำรุงรักษาเชิงป้องกันซะส่วนใหญ่ 

 

เครื่องจักรขาดการบำรุงรักษา

 

โดยจะมีสิ่งที่ยึดไว้อยู่ 4 ข้อ หากทำตามนี้ได้ แปลว่าคุณเข้าใจและอบรม TPM ได้ผ่านเรียบร้อยแล้ว ดังนี้ 

 • No breakdown : อุปกรณ์หรือเครื่องจักรจะต้องไม่หยุดการทำงาน ไม่เสียหาย หรือไม่สามารถดำเนินการทำงานต่อได้ 
 • No Small Stops or Slow Running : อุปกรณ์หรือเครื่องจักรจะต้องไม่มีหยุดทำงานแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือมีปัญหาในการใช้งาน หรือทำงานช้าลง
 • No Defects : ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ผลิตจะต้องไม่มีของเสีย หรือมีความผิดพลาด มีความด่างพล้อย 
 • No Accidents : ในระหว่างการทำงานหรือปฏิบัติงาน จะต้องไม่มีอุบัติเหตุที่ส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน

หากคุณสามารถทำตามนี้ได้ หรือทั้งหมด 4 ข้อนี้เกิดขึ้น นั่นแปลว่าคุณบรรลุเป้าหมายสูงสุดของ TPM ได้แล้ว 

Total Productive Maintenance

8 Pillars ของ TPM 

ในหลักการของ TPM นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า เสาหลัก 8 ประการ หรือ 8 Pillars ซึ่งเป็นแกนหลัก ๆ ของ TPM ที่ผู้ปฏิบัติจะต้องเน้นและทำความเข้าใจ โดย 8 Pillars มีดังนี้ 

 1. Autonomous Maintenance การบำรุงรักษาด้วยตนเอง : การที่ผู้ปฏิบัติงานสามารถซ่อมแซม บำรุงรักษา ดูแลอุปกรณ์การทำงานได้ด้วยตนเอง 
 2. Process & Machine Improvement การพัฒนาเครื่องจักร : หัวหน้าทีม หรือเจ้าของกิจการ มีการเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องจักรและอุปกรณ์ เพื่อนำมาพัฒนาการซ่อมแซม แก้ไข ในอนาคต 
 3. Preventive Maintenance การบำรุงรักษาร่วมกัน : หัวหน้าทีม หรือ เจ้าของกิจการ และผู้ปฏิบัติงานวางแผนร่วมกันเพื่อบำรุงรักษาเครื่องจักร 
 4. Early Management of New Equipment การวางแผนเพื่อบำรุงรักษา : มีการวางแผนก่อนการเริ่มซ่อมแซมบำรุง รวมไปถึงการจัดหาอุปกรณ์และเครื่องจักรใหม่ ๆ
 5. Process Quality Management การพัฒนาขั้นตอนการบำรุงรักษา : มีการพัฒนาขั้นตอนต่าง ๆ ในการบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องจักร 
 6. Administrative Work การควบคุมและจัดการการบำรุงรักษา : มีการนำข้อมูลจากอดีตและผลลัพธ์การพัฒนามาแชร์ให้กับผู้ปฏิบัติงาน 
 7. Education & Training การศึกษาและฝึกฝนการบำรุงรักษา : มีการศึกษา ฝึกฝนจากประสบการณ์และข้อมูลในอดีต เพื่อพัฒนาการบำรุงรักษาเครื่องจักรและอุปกรณ์อย่างต่อเนื่อง 
 8. Safety & Sustained Success ความปลอดภัยที่มั่นคง : มีความปลอดภัยในการทำงานอย่างมั่นคงและตลอดการทำงาน 

 

ลดข้อผิดพลาดในการทำงานของเครื่องจักร

 

TPM สำคัญอย่างไรบ้าง ? 

 • TPM เป็นแนวคิดและหลักการในการทำงานที่ช่วยส่งเสริมให้การทำงานกับเครื่องจักรขนาดใหญ่ รวมไปถึงอุปกรณ์การทำงานส่วนตัว มีความปลอดภัยต่อการทำงานของผู้ปฏิบัติงานมากขึ้น 
 • TPM จะช่วยให้สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมีคุณภาพมากขึ้น เนื่องจากเครื่องจักรที่ใช้งานนั้นไม่มีข้อผิดพลาดในการทำงาน และสามารถทำงานออกมาได้เป็นอย่างดี สร้างความประทับใจแก่ลูกค้า และส่งผลโดยตรงต่อกำไรของกิจการ 
 • TPM ทำให้ผู้ปฏิบัติงานมีความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์ในการทำงานมากขึ้น และสามารถใช้งานเครื่องจักรได้อย่างไร้ปัญหามากขึ้น 

ปัจจุบันนี้ TPM ยังไม่ได้ถือเป็นมาตรการควบคุมตามกฎหมาย แต่ก็เป็นแนวคิดและหลักการในการทำงานที่มีประโยชน์อย่างมาก เราแนะนำให้คุณนำหลักการ TPM นี้ไปศึกษาและปฏิบัติตาม เพราะเรามั่นใจว่าจะสามารถพัฒนางานให้มีคุณภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular