spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

สภาวิชาชีพ จป. คืออะไร ข้อดี และ ข้อเสีย ของการจัดตั้ง สภาพวิชาชีพ จป.

สภาวิชาชีพ จป

สภาวิชาชีพ จป

ใครได้ ใครเสีย ยกระดับเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (จป) บุคลากรผู้ควบคุมงานด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

จากการที่กลุ่ม จป.วิชาชีพ ต้องการพลักขับเคลื่อนดันด้านความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับวิชาชีพ หรือ จป.วิชาชีพ ควรมีกฎหมายรองรับการปฏิบัติงาน มีองค์กรวิชาชีพมารับรองในรูปแบบของ “สภาวิชาชีพ” เพื่อให้ทัดเทียมเฉกเช่นเดียวกันกับวิชาชีพ อื่นๆ

ตลอดระยะเวลาการพลักดันที่ผ่านมานั้นมีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความไม่พอใจและไม่เห็นด้วย เช่น การเปิดให้มีการอบรม จป.วิชาชีพ ได้ทำให้เหล่านิสิต นักศึกษาสายตรงที่เรียนมา 4 ปี ถึงกับออกมาเดินขบวนคัดค้านกันยกใหญ่จนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ต้องรับเรื่องการคัดค้านนี้เพื่อนำกลับไปทบทวนใหม่อีกครั้ง กระแสการต่อต้านดังกล่าว มีทั้งนิสิต อาจารย์ และ สมาคมความปลอดภัยต่างๆ ที่ออกมาร่วมแสดงพลังคัดค้านกันอย่างมากมาย

เวลาก็ได้เลยผ่านไปหลังจากมีการส่งมอบหนังสือคัดค้าน บรรดากลุ่มผู้ยื่นหนังสือคัดค้านได้แต่รอคำตอบอย่างมีความหวังว่าจะมีการตีตกเกี่ยวกับการเปิดให้มีการอบรม จป วิชาชีพได้ และแล้วทั้งวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ได้มีการออกประกาศกฎหมายใหม่ ตามกฎกระทรวง การจัดให้มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทางานบุคลากร หน่วยงาน หรือคณะบุคคลเพื่อดำเนินการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ พ.ศ. 2565 อ่านเนื้อหาใจความกันแล้วถึงกับช็อคโลกกันเลยทีเดียว เพราะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าเราสามารถเป็น จป.วิชาชีพ ได้ตามประกาศกฎกระทรวงดังกล่าว ข้อ 21 ด้วยการอบรมได้โดยทำตามเงื่อนไขบางอย่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

กฎหมาย อบรม จป วิชาชีพ ข้อ 21

ดังนั้นหากพูดถึงสภาวิชาชีพแล้ว เช่น แพทย์ วิศวกร บัญชี ฯลฯ กลุ่มวิชาชีพเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องเรียนจบสายตรงกันมาทั้งสิ้น จึงมองไม่ออกเลยว่าการจัดตั้งสภาวิชาชีพ จป.วิชาชีพนั้นนั้นจะเกิดขึ้นได้จริง

สภาวิชาชีพ จป ดีอย่างไร

คนที่ไม่มีคุณสมบัติตามที่สภาวิชาชีพกำหนดจะไม่สามารถมาทำงาน หรือ แย่งงานทำได้นั้นเอง เพราะทุกอย่างจะถูกล็อคสเปกไว้อย่างครบถ้วน การที่มีสภาพวิชาชีพรองรับทัดเทียมกับสาขาอื่นๆ เช่น สภาวิศวกร ที่มี กว. หรือใบประกอบวิชาชีพ ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นการยกระดับครั้งใหญ่ในอาชีพ จป หากเกิดขึ้นได้จริงจะเป็นการยกระดับครั้งยิ่งใหญ่ คงต้องจับตากันต่อว่าจะไปสิ้นสุดกันอย่างไรกับ อาชีพ การเป็น จป ระดับวิชาชีพ ของประเทศไทยที่ตอนนี้มีแนวโน้มว่าการเรียนจบสายตรง 4 ปี ไม่มีความหมายเหมือนแต่ก่อนเสียแล้ว

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular