spot_img

สภาวิชาชีพ จป. คืออะไร ข้อดี และ ข้อเสีย ของการจัดตั้ง สภาพวิชาชีพ จป.

สภาวิชาชีพ จป

สภาวิชาชีพ จป

ใครได้ ใครเสีย ยกระดับเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (จป) บุคลากรผู้ควบคุมงานด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

จากการที่กลุ่ม จป.วิชาชีพ ต้องการพลักขับเคลื่อนดันด้านความปลอดภัยในการทำงานเกี่ยวกับ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับวิชาชีพ หรือ จป.วิชาชีพ ควรมีกฎหมายรองรับการปฏิบัติงาน มีองค์กรวิชาชีพมารับรองในรูปแบบของ “สภาวิชาชีพ” เพื่อให้ทัดเทียมเฉกเช่นเดียวกันกับวิชาชีพ อื่นๆ

ตลอดระยะเวลาการพลักดันที่ผ่านมานั้นมีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความไม่พอใจและไม่เห็นด้วย เช่น การเปิดให้มีการอบรม จป.วิชาชีพ ได้ทำให้เหล่านิสิต นักศึกษาสายตรงที่เรียนมา 4 ปี ถึงกับออกมาเดินขบวนคัดค้านกันยกใหญ่จนกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ต้องรับเรื่องการคัดค้านนี้เพื่อนำกลับไปทบทวนใหม่อีกครั้ง กระแสการต่อต้านดังกล่าว มีทั้งนิสิต อาจารย์ และ สมาคมความปลอดภัยต่างๆ ที่ออกมาร่วมแสดงพลังคัดค้านกันอย่างมากมาย

เวลาก็ได้เลยผ่านไปหลังจากมีการส่งมอบหนังสือคัดค้าน บรรดากลุ่มผู้ยื่นหนังสือคัดค้านได้แต่รอคำตอบอย่างมีความหวังว่าจะมีการตีตกเกี่ยวกับการเปิดให้มีการอบรม จป วิชาชีพได้ และแล้วทั้งวันที่ 17 มิถุนายน 2565 ได้มีการออกประกาศกฎหมายใหม่ ตามกฎกระทรวง การจัดให้มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทางานบุคลากร หน่วยงาน หรือคณะบุคคลเพื่อดำเนินการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ พ.ศ. 2565 อ่านเนื้อหาใจความกันแล้วถึงกับช็อคโลกกันเลยทีเดียว เพราะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าเราสามารถเป็น จป.วิชาชีพ ได้ตามประกาศกฎกระทรวงดังกล่าว ข้อ 21 ด้วยการอบรมได้โดยทำตามเงื่อนไขบางอย่างเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

กฎหมาย อบรม จป วิชาชีพ ข้อ 21

ดังนั้นหากพูดถึงสภาวิชาชีพแล้ว เช่น แพทย์ วิศวกร บัญชี ฯลฯ กลุ่มวิชาชีพเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ต้องเรียนจบสายตรงกันมาทั้งสิ้น จึงมองไม่ออกเลยว่าการจัดตั้งสภาวิชาชีพ จป.วิชาชีพนั้นนั้นจะเกิดขึ้นได้จริง

สภาวิชาชีพ จป ดีอย่างไร

คนที่ไม่มีคุณสมบัติตามที่สภาวิชาชีพกำหนดจะไม่สามารถมาทำงาน หรือ แย่งงานทำได้นั้นเอง เพราะทุกอย่างจะถูกล็อคสเปกไว้อย่างครบถ้วน การที่มีสภาพวิชาชีพรองรับทัดเทียมกับสาขาอื่นๆ เช่น สภาวิศวกร ที่มี กว. หรือใบประกอบวิชาชีพ ดังนั้นเรื่องนี้ถือเป็นการยกระดับครั้งใหญ่ในอาชีพ จป หากเกิดขึ้นได้จริงจะเป็นการยกระดับครั้งยิ่งใหญ่ คงต้องจับตากันต่อว่าจะไปสิ้นสุดกันอย่างไรกับ อาชีพ การเป็น จป ระดับวิชาชีพ ของประเทศไทยที่ตอนนี้มีแนวโน้มว่าการเรียนจบสายตรง 4 ปี ไม่มีความหมายเหมือนแต่ก่อนเสียแล้ว

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Ads

spot_img

Ads

spot_img

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular