spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ภาวะเลือดเป็นกรด โรคธรรมดาที่อันตรายถึงชีวิต

1,เลือดเป็นกรด copy

ภาวะเลือดเป็นกรด (Acidosis) เป็นภาวะที่พบได้บ่อย ซึ่งอาจไม่แสดงอาการออกมาชัดเจนมากนัก แต่ก็มีความเสี่ยงที่ต้องระวัง เนื่องจากสามารถเป็นสาเหตุของความเสื่อมของร่างกายและการเกิดโรคได้ นอกจากนี้ยังอาจเป็นอันตรายถ้าไม่ได้รับการจัดการทันที

2.เลือดเป็นกรด copy

เลือดในร่างกายมนุษย์จะมีภาวะเป็นกรดได้อย่างไร

เลือดเป็นกรด เมื่อร่างกายมีการสะสมกรดมากเกินไป จนเกิดความไม่สมดุล ปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดมีหลายปัจจัย เช่น การดื่มน้ำน้อย การบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นกรด เช่น เนื้อสัตว์ อาหารที่มีไขมันสูง น้ำตาล ชา กาแฟ แป้ง แอลกอฮอล์ ผลไม้รสหวาน และการออกกำลังกายอย่างหนักโดยต่อเนื่อง เป็นเวลานาน เป็นต้น นอกจากนี้ โรคเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน เบาหวาน และโรคไต ยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้ และมีผลต่อระบบหายใจ ระบบเผาผลาญ รวมถึงความเครียด อาจทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้ด้วย

การที่ร่างกายแสดงอาการของภาวะเลือดเป็นกรดนั้น เริ่มต้นจากอาการที่สังเกตเองได้ง่ายๆ เช่น อ่อนเพลีย เซื่องซึม มึนงง สับสน เหนื่อยง่ายกว่าปกติ ซึ่งเป็นอาการที่มักเชื่อมโยงกับภาวะ Long COVID บางครั้ง อาการปวดศีรษะ หายใจเร็ว และการเต้นของหัวใจที่เร่งรีบ อาจปรากฏเป็นเริ่มแรก บางคนอาจมีอาการเบื่ออาหารหรือความหิวบ่อยๆ แต่ไม่สามารถย่อยอาหารได้เป็นปกติ ทำให้เกิดอาการอาเจียน และในกรณีที่มีค่ากรดสูงมาก อาจมีอาการดีซ่านและนอนไม่หลับ ในระดับรุนแรง สามารถเสี่ยงต่อการช็อกหมดสติและเสียชีวิตได้

3.เลือดเป็นกรด copy

ร่างกายเสื่อมลงเรื่อยๆ ระบบต่างๆ ในร่างกายจะอ่อนแอลง ซึ่งทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง 

วิธีง่ายๆ ในการป้องกันภาวะเลือดเป็นกรดคือการปรับพฤติกรรมตามเหล่านี้ ตั้งแต่การเลือกทานอาหารที่มีสมดุล โดยลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ซึ่งการที่หลายคนพยายามลดน้ำหนักด้วยวิธีการ คีโตน หรือคีโตซิส ที่เน้นเนื้อสัตว์มากกว่าแป้ง อาจทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรดได้

นอกจากการกินอาหารแล้ว การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ควรมีการออกกำลังอย่างเหมาะสม ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย นอกจากนี้ยังควรดื่มน้ำเพียงพอ และให้ร่างกายมีการพักผ่อนและผ่อนคลายความเครียดเพียงพอ เพียงแค่รับรู้และปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้ จะช่วยป้องกันหรือลดความเสี่ยงจากภาวะเลือดเป็นกรดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ร่างกายสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีสุขภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลาได้

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2471055

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular