spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

โรคกระเพาะ ปัญหาของชาวออฟฟิศ

1.โรคกระเพาะ copy

ในสถานการณ์ที่วิถีชีวิตที่เร่งรีบของหนุ่มสาวออฟฟิศ ส่งผลให้เจอกับปัญหาโรคกระเพาะอาหารอย่างไม่น้อย การประชุมยาวนานที่ไม่มีเวลากินอาหารให้พอดี การดื้อดึงกินอาหารที่ไม่เหมาะสม และความเครียดจากงานที่ต้องทำ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาที่ส่งผลต่อสุขภาพกระเพาะ

2.โรคกระเพาะ copy

สาเหตุหลักๆ ของโรคกระเพาะ

1. การปล่อยให้ท้องว่างนานๆ โดยไม่มีการบริโภคอาหารเพียงพอ ทำให้กระเพาะได้รับกระแสกรดอาหารอย่างไม่เพียงพอ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดหรือความไม่สบายในท้อง

2. ความเครียดจากการทำงานหรือสถานการณ์ต่างๆ ที่ทำให้เซลล์ในกระเพาะหลั่งกรดมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเจ็บแสบหรืออื่นๆ ในท้อง

3. การบริโภคอาหารรสจัดหรืออาหารที่มีความเผ็ดร้อน ซึ่งอาจทำให้กระเพาะรับรู้สัมผัสที่ไม่พึงพอใจ และเป็นส่วนสำคัญในการทำให้เกิดโรคกระเพาะ

3.โรคกระเพาะ copy

วิธีการรับมือกับโรคกระเพาะ 

1. รักษาประเพณีการรับประทานอาหารที่เหมาะสม โดยไม่ปล่อยให้ท้องว่างนานๆ หากไม่มีเวลาในช่วงเช้า ควรมีอาหารว่างเล็กๆ ให้แก่ตนเอง เช่น ผลไม้หรืออาหารเบาๆ เพื่อให้กระเพาะมีอาหารเข้าระบบย่อย

2. จัดการความเครียดโดยการใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การฟังเพลงโปรดหรือการออกกำลังกาย เพื่อช่วยลดระดับความเครียดที่อาจส่งผลต่อสุขภาพกระเพาะ

3. ปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริโภคอาหารโดยการลดหรืองดการบริโภคอาหารรสจัดหรืออาหารที่มีความเผ็ดร้อน

โรคกระเพาะสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ระยะเวลาในการรักษาอาจแตกต่างกันไปในแต่ละกรณี หากเป็นแผลในกระเพาะอาหาร สามารถใช้ยารักษาแผลได้ แต่ในกรณีที่เกิดอักเสบเรื้อรัง จะต้องใช้เวลาในการปรับพฤติกรรมคนไข้และรักษาตามอาการอีกด้วย สามารถปรึกษาเภสัชกรเพื่อรักษาเบื้องต้นได้ เช่น การทานยาลดกรดเพื่อลดอาการแสบร้อน แต่หากมีอาการเรื้อรังเกินกว่าสองอาทิตย์ ควรพบแพทย์ เพราะบางครั้งอาการอาจเป็นแผลและยาลดกรดอาจไม่สามารถช่วยได้ในบางกรณี

หากมีอาการของโรคกระเพาะ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหาร และการจัดการความเครียดก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะช่วยให้คุณรักษาสุขภาพกระเพาะของคุณในระยะยาวได้ดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2463342

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular