spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ผลกระทบของมะเร็งเต้านมในหญิงไทย ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นปีละ 17,000 ราย

1.มะเร็งเต้านมในหญิงไทย

นโยบายควิกวิน (QuickWin) ภายใน 100 วัน รัฐบาลได้กำหนดให้นโยบายการรักษามะเร็งเป็นหนึ่งในนโยบายที่มุ่งเน้นที่สุด เน้นการบริการครบวงจรที่ครอบคลุมทั้งการส่งเสริมป้องกัน การคัดกรอง การตรวจวินิจฉัย การรักษา และการดูแลผู้ป่วยระยะท้าย โดยเฉพาะในการรับมือกับมะเร็งเต้านมที่มีการกลับมาเป็นซ้ำและการแพร่กระจายของโรค

2.มะเร็งเต้านมในหญิงไทย

มีผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม 17,742 คน หรือเฉลี่ยวันละ 49 คน 

การแพร่กระจายของโรคมะเร็งเต้านมสูงกว่ามะเร็งชนิดอื่น นอกจากนี้ การเข้าถึงการรักษาพยาบาลกับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลต่อความเสี่ยงและคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ซึ่งทำให้ผู้ป่วยหลายรายสูญเสียความมั่นใจในการรักษา

ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมมากขึ้น เกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น อายุ พันธุกรรม และพฤติกรรมการใช้ชีวิต ดังนั้น ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อตรวจหาความผิดปกติและรักษาในขั้นต้น เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคมะเร็ง 

3.มะเร็งเต้านมในหญิงไทย

การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ

นอกจากนี้ การตรวจเต้านมด้วยตนเองที่บ้านเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อหาความผิดปกติในระยะเริ่มต้น การสังเกตอาการผิดปกติ เช่น การมีก้อนเนื้อบริเวณเต้านม หรือใต้รักแร้ การเปลี่ยนแปลงขนาดหรือรูปร่างของเต้านม การมีผื่นหรือความบวมบริเวณเต้านม การมีน้ำเหลืองหรือของเหลวไหลออกมาจากหัวนม การมีผื่นคันหรือการเจ็บที่เต้านม ฯลฯ และในกรณีที่พบอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์ เพื่อการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม มะเร็งเต้านมเป็นโรคที่มีโอกาสรักษาได้สูง หากมีการตรวจพบเร็วและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม โดยการเข้ารับการรักษาและการดูแลที่ถูกวิธี จะช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต

ในประเทศไทย มีผู้ป่วยมะเร็งใหม่ปีละประมาณ 140,000 คน และจำนวนผู้เสียชีวิตต่อปีประมาณ 84,000 คน ดังนั้น การระดมทุนและการเสริมสร้างสถานที่รักษา เพื่อการป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง มีความสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบัน ควรมีการเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพ เพื่อความตระหนักและการรับมือกับโรคอย่างมีประสิทธิภาพ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2756485

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular