spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ใช้คอตตอนบัดปั่นหู กระทบต่อสุขภาพหูจริงหรือไม่

1.คอตตอนบัดปั่นหู

นพ. ภาสกร วันชัยจิรบุญ อายุรแพทย์ ได้เผยแพร่ คำแนะนำทางการแพทย์ที่สำคัญเกี่ยวกับการดูแลรักษาหูให้เป็นไปตามวิธีที่ถูกต้อง ซึ่งเขาได้เน้นว่า ไม่แนะนำ ให้ใช้คอตตอนบัทหรือสิ่งใดๆ เข้าไปในรูหู เนื่องจากการที่หูมนุษย์มีการผลิตขี้หูหรือ earwax เป็นเรื่องธรรมชาติขึ้นมา เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมจากการเข้าไปในหู ดังนั้น วิธีการทำความสะอาดหูที่ถูกต้องเพียงแค่ใช้คอตตอนบัดหรือสำลีอื่นๆ เพื่อเช็ดบริเวณรอบนอกรูหู หรือปากรูหูเท่านั้น โดยไม่ควรเข้าไปในรูหู เพื่อป้องกันการบาดเจ็บและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

3.คอตตอนบัดปั่นหู

การใช้คอตตอนบัด อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บอย่างรุนแรง 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากใช้ควบคู่กับแรงกดที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดแผลได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อาจทำให้เสียหายถาวรต่อการได้ยินและสุขภาพของหูในระยะยาว เว็บไซต์ independent ของประเทศอังกฤษ ได้เน้นถึงคำเตือนที่มักปรากฏข้างผลิตภัณฑ์ Q-Tip หรือคอตตอนบัดที่ผลิตอยู่ในประเทศอังกฤษ โดยทั่วไปแล้วคำเตือนเหล่านี้จะระบุว่า ห้ามใช้ทำความสะอาดภายในรูหู เนื่องจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้เช่นนี้ คนส่วนมากก็ยังมักมองข้ามคำเตือนนี้ และใช้คอตตอนบัดในรูหู เพื่อทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง

Dennis Fitzgerald แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรค คอ หู จมูก ได้ยืนยันเรื่องนี้เพิ่มเติมว่า เขาพบผู้ป่วยที่มีปัญหาในการควบคุมสภาพหูจากการใช้คอตตอนบัดในรูหูอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาจึงเสนอให้หยุดใช้คอตตอนบัดในการทำความสะอาดหูทุกครั้ง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บและความผิดปกติของหูในอนาคต

2.คอตตอนบัดปั่นหู

การดูแลหู และทำความสะอาดหูอย่างถูกต้อง

วิธีที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาด้านการได้ยิน และสุขภาพของหูโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการทำความสะอาดหูอย่างถูกต้อง มีดังนี้

1. ห้ามแคะหูหรือปั่นหูด้วยคอตตอนบัด การใช้คอตตอนบัดหรือวัตถุของเหลวอื่นๆ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำเกลือ เพื่อปั่นหูส่วนในส่วนมากจะเสี่ยงต่อการทำให้รูหูแห้งเกินไป และอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง อักเสบ หรือโรคหูน้ำหนวกได้

2. การใช้คอตตอนบัดเพียงส่วนเดียวของหู ใช้เพียงคอตตอนบัด เพื่อทำความสะอาดเฉพาะบริเวณใบหู และบริเวณปากของรูหูเท่านั้น ห้ามเข้าถึงส่วนในของหู

3. การป้องกันน้ำเข้าหู หากน้ำเข้าหูขณะอาบน้ำหรือสระผม ให้ใช้สำลีอุดหู เพื่อป้องกันน้ำเข้าไปในรูหู และหลีกเลี่ยงการใช้คอตตอนบัดเช็ดเข้าไปในรูหู

4. การเอียงหูเพื่อนำน้ำออก หากมีความรู้สึกว่าน้ำเข้าหูมากหรือมีสิ่งอื่นเข้าไปในหู ให้เอียงหูที่มีปัญหาลงด้านนั้นลง และเขย่าหัวหรือกระโดดเบาๆ เพื่อช่วยให้น้ำหรือสิ่งอื่นที่อยู่ในหูออกมาเอง

5. การพบแพทย์ เมื่อมีอาการผิดปกติ หากมีอาการ เช่น รู้สึกหูอื้อ น้ำเข้าหูมากกว่าปกติ หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ควรไปพบแพทย์ทันที ไม่ควรพยายามทำความสะอาดหู หรือแก้ปัญหาด้านหูด้วยตัวเอง เพราะอาจทำให้สุขภาพของหูเสียหายได้

การดูแลและทำความสะอาดหูอย่างถูกต้องมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากหูเป็นส่วนหนึ่งของระบบสมองและระบบการได้ยินที่สำคัญ การปฏิบัติตามวิธีการทำความสะอาดหูที่ถูกต้อง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาด้านหูและรักษาสุขภาพของหูให้มีประสิทธิภาพ และหากมีปัญหาหูใดๆ ควรไปพบแพทย์ เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องอย่างเร็วที่สุด

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.sanook.com/health/3377/

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular