spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ และเสริมสร้างประสิทธิภาพความจำ

1.ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพทั้งกายและจิตใจ เชื่อมโยงกับการเพิ่มความจำได้เป็นอย่างดี ซึ่งการวิจัยล่าสุดก็ได้เปิดเผยถึงความสัมพันธ์นี้อย่างชัดเจน นักวิจัยได้ พบว่า การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ด้วยท่าทางต่างๆ เพียงแค่ 20 นาที ก็สามารถช่วยเพิ่มความจำได้ ซึ่งเป็นผลมาจากการศึกษากับกลุ่มผู้เข้าร่วมที่มีสุขภาพแข็งแรงหลังจากที่ได้รับการฝึกอบรม

ผู้เข้าร่วมศึกษาที่ได้รับการปรับปรุงสมรรถภาพทางกาย พบว่า มีการเพิ่ม BDNF (Brain-Derived Neurotrophic Factor) ซึ่งเป็นโกรทแฟกเตอร์ที่สำคัญในการส่งเสริมการเจริญเติบโต และการอยู่รอดของเซลล์สมอง โดยเฉพาะในเรื่องของการเพิ่มความต้านทานต่อการบาดเจ็บและการสร้างการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาสมดุลระหว่างการสร้างการเชื่อมต่อของเซลล์สมอง

2.ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ

การออกกำลังกายแบบแอโรบิคเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มการสร้าง BDNF 

การรักษาสมดุลของกระบวนการเชื่อมต่อเซลล์สมอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการสูญเสียเซลล์สมอง โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่เริ่มมีความจำบกพร่อง ผู้เข้าร่วมศึกษาจำนวน 95 คน ที่เข้าร่วมการวิจัยการฝึกออกกำลังกายเป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงในประสิทธิภาพการทำงานของสมอง และเกิดการเปลี่ยนแปลงจากผลที่วัดก่อนการอบรมและหลังการอบรม กลไกการผสมผสานระหว่างการออกกำลังกายและการฝึกด้านความรู้ความเข้าใจ สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพของสมองได้

การออกกำลังกายแบบ High Intensity Interval Training (HIIT) เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยเพิ่ม BDNF และช่วยให้สมองสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น การฝึก HIIT นี้มีเพียง 5 ท่า โดยหลังจากทำครบ 1 รอบ ให้พัก 30 วินาที ก่อนที่จะเริ่มรอบใหม่ และทำซ้ำไปเรื่อยๆจนครบเวลา 20 นาที มีท่าดังนี้ 

  1. ท่า Burpees (พุ่งหลัง) 20 วินาที 
  2. ท่ากระโดดตบแยกขา 20 วินาที 
  3. สควอท 20 วินาที 
  4. ยกแขนขึ้น ออกแรงหมุนหัวไหล่ 20 วินาที 
  5. ยกเข่าสูง 20 วินาที

3.ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ

ดังนั้น การออกกำลังกายไม่เพียงแค่ช่วยให้ร่างกายเข้มแข็ง แต่ยังมีผลดีต่อสมองอีกด้วย ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญและทำเป็นประจำในการดูแลสุขภาพทั้งกายและจิตใจ

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.sanook.com/health/27297/

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular