spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ระวัง! เชื้อโรคสะสมในห้องสุขา

1.เชื้อโรค

สุขาเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสุขาที่บ้านหรือสุขาตามที่สาธารณะต่างๆ แต่กลับมีภัยที่ซ่อนอยู่ที่เราไม่ค่อยทันเห็น เป็นจุลินทรีย์ที่อาจก่อให้เกิดโรคในร่างกายของเราได้ 

จุลินทรีย์ที่พบได้ในสุขามีมากมาย และส่วนใหญ่ไม่ได้มองเห็นด้วยตาเปล่า จุลินทรีย์ที่พบ เช่น เชื้อแบคทีเรีย รา ปรสิต และไวรัส การสัมผัสกับสิ่งของพวกนี้ในสุขา อาจทำให้เราติดเชื้อและเป็นโรคได้ 

2.เชื้อโรคy

จุดที่มักจะพบจุลินทรีย์ในห้องสุขา

ลูกบิดประตู เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เราสัมผัสเป็นประจำ เชื้อสามารถสะสมอยู่บนลูกบิดประตู และมีเชื้ออันตรายอย่าง Staphylococcus spp ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคทางผิวหนังและอาหารเป็นพิษ รวมถึง Escherichia coli ที่อาจก่อให้เกิดอาการท้องร่วง

ปุ่มกดชักโครก เป็นที่สะสมของจุลินทรีย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็น Faecal coliform bacteria ที่มาจากอุจจาระ การสัมผัสอาจทำให้เราติดเชื้อแบคทีเรียเช่น Escherichia coli ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการถ่ายเป็นน้ำ

สายฉีดน้ำชำระ เป็นจุดอันตรายต่อการติดเชื้อ เชื้ออันตรายอาจสะสมอยู่บนสายฉีดน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง

สบู่ล้างมือ เป็นแหล่งสะสมของจุลินทรีย์โดยเฉพาะเมื่อมีการเปิดฝา เช่น E. coli ซึ่งอาจเป็นอันตรายเมื่อสัมผัสกับผิวหนัง

การระวังและความสะอาดในสุขาเป็นสิ่งสำคัญ การล้างมืออย่างสม่ำเสมอ และการทำความสะอาดสิ่งของบ่อยๆ จะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อจากจุลินทรีย์ในสุขาได้อย่างมีประสิทธิภาพ การป้องกันตนเองจากเชื้อโรคในสุขาเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจอย่างมาก เพื่อปกป้องร่างกายและสุขภาพของเราเองและคนที่อยู่รอบข้าง

3.เชื้อโรค

การป้องกันตนเองจากเชื้อโรค

1. เก็บเครื่องใช้ในสุขาให้ห่างจากชักโครก เราควรเก็บเครื่องใช้สุขภาพที่มีความสัมพันธ์กับการใช้ชักโครกอย่างไร้ประโยชน์ หรือปิดถุงให้สนิทในภาชนะที่มีฝาปิดอยู่ เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคในสุขา

2. ล้างมือให้สะอาด การล้างมือให้สะอาดเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนและหลังการเข้าสุขา เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกติดเชื้อจากพื้นผิวต่างๆ ที่อาจจะมีเชื้อโรคอยู่

3. หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องเป่ามือ การใช้กระดาษชำระเช็ดมือแทนการใช้เครื่องเป่ามือสามารถลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อโรคได้

4. ทำความสะอาดสุขาและอุปกรณ์ต่างๆ การทำความสะอาดสุขาและอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม จะช่วยในการกำจัดเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่

5. ปิดฝาครอบก่อนกดชักโครก เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของจุลินทรีย์ ควรปิดฝาครอบก่อนการกดชักโครก เพื่อลดความเสี่ยงในการถูกติดเชื้อ

จิตสำนึกที่ดีในการใช้ห้องสุขาเป็นสิ่งสำคัญ เราควรรักษาความสะอาดและความเรียบร้อยให้แก่สุขาทุกครั้ง ไม่เพียงเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อโรคเท่านั้น แต่ยังเพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ใช้สุขาทุกคนอีกด้วย ดังนั้น ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันเชื้อโรคในสุขาอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขภาพและความปลอดภัยของทุกคนที่ใช้สุขาในที่สาธารณะอย่างมีความปลอดภัยที่สุด 

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/lifestyle/health-and-beauty/2436606

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular