spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

ฝีมือนาโนเทค ชุดตรวจโรคไตใน 5 นาที นวัตกรรมเพิ่มโอกาสคนไทยรอดโรคเรื้อรัง

1.ชุดตรวจโรคไต

ดร. เดือนเพ็ญ จาปรุง ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยวัสดุตอบสนองและเซ็นเซอร์ระดับนาโน (RMNS) ที่ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทคสวทช.) ได้เปิดเผยว่า นาโนเทคโลยีได้รับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ในการพัฒนานวัตกรรมคัดกรองโรคไต ที่มีส่วนสำคัญในการรักษาสุขภาพของประชาชนทั่วไป ชุดสินค้า คือ AL-Strip (อัลสตริป) ชุดตรวจโรคไตเชิงคุณภาพสำหรับประชาชนทั่วไป และ GO-Sensor Albumin Test (โกเซ็นเซอร์ อัลบูมิน เทสต์) ชุดตรวจโรคไตเชิงปริมาณสำหรับบุคลากรทางการแพทย์

โรคไตส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และคุณภาพชีวิตของประชากรทั่วโลก 

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ประมาณ 1 ใน 10 คน ของประชากรโลก มีอาการทำงานผิดปกติของไต และประมาณ 1 ล้านคน เสียชีวิตจากโรคไตวายเรื้อรัง ที่ไม่ได้รับการรักษาให้เหมาะสม อย่างไรก็ตาม การตรวจคัดกรองโรคไต มักมีค่าใช้จ่ายสูงและยากลำบากในการเข้าถึงโดยทั่วไป

2.ชุดตรวจโรคไต

AL-Strip ชุดตรวจโรคไตเชิงคุณภาพ

การตรวจ AL-Strip เป็นทางเลือกที่ดีและรวดเร็วสำหรับประชาชนทั่วไป เพียงเทียบปัสสาวะลงบนแถบตรวจ ผู้ใช้งานสามารถอ่านผลได้ทันที ชุดตรวจนี้ ไม่เพียงที่จะให้ความสะดวกและง่ายต่อผู้ใช้งาน แต่ยังมีราคาที่เข้าถึงได้สำหรับทุกคน 

3.ชุดตรวจโรคไต

GO-Sensor Albumin Test เป็นชุดตรวจโรคไตเชิงปริมาณ

การตรวจที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ทางการแพทย์ มีความแม่นยำและรวดเร็ว โดยผลการตรวจสามารถทราบภายใน 10-30 นาที ชุดตรวจนี้ มีศักยภาพในการแก้ปัญหาโรคไตอย่างมีประสิทธิภาพ

ทีมวิจัยได้พัฒนาเครื่องตรวจปริมาณอัลบูมินที่เจือปนอยู่ในปัสสาวะ ซึ่งสามารถประมวลผลในเวลาสั้น และผู้ใช้งานสามารถดูผลผ่านแดชบอร์ด ที่สามารถเข้าถึงผ่านคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ น้ำยาตรวจที่ใช้กับชุดตรวจนี้ มีความจำเพาะกับอัลบูมินของมนุษย์ มีความไวในการตรวจมากกว่าชุดตรวจทั่วไปถึง 100 เท่า ที่สำคัญอย่างมาก ราคาของเครื่องอ่านผลและน้ำยาตรวจถูกพัฒนาให้เหมาะสม สำหรับสถานพยาบาลขนาดเล็ก และสามารถสั่งซื้อเพื่อใช้งานได้อย่างสะดวก ความพร้อมในด้านเทคโนโลยีของทั้ง AL-Strip และ GO-Sensor Albumin Test ที่อยู่ในระดับ TRL8 หรือพร้อมที่จะผลิตเพื่อการใช้งานจริงแล้ว

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/local/2752286

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular