spot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน ออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบหมู่ งดเหล้า-บุหรี่-อาหารรสเค็มจัด

1.วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน

โรคกระดูกพรุนเป็นภาวะที่มีผลกระทบร้ายต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย แพทย์หญิงอัมพร เบญจพลพิทักษ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการแพทย์ ได้เผยแพร่ข้อมูล เกี่ยวกับโรคกระดูกพรุนและวิธีป้องกัน

2.วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน

ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้

1. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันโรคกระดูกพรุน การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และกระดูกด้วยการออกกำลังกาย เป็นวิธีที่ดีในการเสริมความแข็งแรงของกระดูก และลดความเสี่ยงในการเกิดโรค

2. งดสูบบุหรี่ และงดดื่มเหล้า สารเคมีในบุหรี่และแอลกอฮอล์ อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพกระดูก การหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มเหล้าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรค

3. ไม่รับประทานอาหารรสเค็มจัด ช่วยลดความเสี่ยงในการสูญเสียแคลเซียมในกระดูก ควรเลือกอาหารที่มีปริมาณเหล็กและแคลเซียมสูง เช่น ผลไม้ ผัก และอาหารที่รวมถึงนมและผลิตภัณฑ์นม

4. ไม่ดื่มน้ำอัดลม น้ำอัดลมมีความเป็นกรดสูงที่อาจมีผลกระทบต่อปริมาณแคลเซียมในกระดูก ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม เพื่อรักษาความแข็งแรงของกระดูก

5. งดดื่มกาแฟ การบริโภคกาแฟในปริมาณมาก อาจมีผลกระทบต่อการดูดซึมแคลเซียม ควรลดการดื่มกาแฟ หรือเลือกกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนน้อย

3.วิธีป้องกันโรคกระดูกพรุน

6. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

7. ควรรักษาโรคร่วมอื่นๆ คนที่มีโรคร่วมอื่นๆ เช่น เบาหวาน ธัยรอยด์ มะเร็ง ข้ออักเสบ รูมาตอยด์ ไต และโรคเลือด ควรรักษาโรคตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระดูกพรุน

ความสำคัญของการปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ สามารถรักษาสุขภาพกระดูก และสร้างสภาวะที่กระดูกแข็งแรง การดูแลสุขภาพให้ดี และห่างไกลจากโรคกระดูกพรุนเป็นเรื่องสำคัญในการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคต

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.thaihealth.or.th/%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C-%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87/

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* สงวนลิขสิทธิ์ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Similar Articles

Special advertising

spot_img

Special Ads

spot_img

Ads.1

spot_img

Ads.3

spot_img

Ads.4

spot_img
spot_img

Ads.5

spot_img

Most Popular