หน่วยงานความปลอดภัย อาชีวอนามัย และ สภาพแวดล้อมในการทำงาน คืออะไร

หน่วยงานความปลอดภัย คืออะไร

หน่วยงานความปลอดภัยอาชีวอนามัย และ สภาพแวดล้อมในการทำงาน คืออะไร จำเป็นต้องมีหรือไม่

จากประกาศกฎหมายกฎกระทรวง การจัดให้มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน บุคลากร หน่วยงาน หรือคณะบุคคลเพื่อดำเนินการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการ พ.ศ.2565 ทำให้หลายคนสงสัยซึ่งหนึ่งในนั้นคือเรื่องของการจัดให้มีหน่วยงานความปลอดภัย

 นิยาม “หน่วยงานความปลอดภัย” หมายความว่า หน่วยงาน ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และ สภาพแวดล้อมในการทำงาน 

สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับหน่วยงานความปลอดภัย ตามกฎหมายใหม่ 2565 พร้อมวิธีการปฏิบัติตามกฎหมาย หมวด 3 หน่วยงานความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

บัญชีที่ 1 สถานประกอบกิจการตาม บัญชีที่ 1 ต้องจัดให้มีหน่วยงานความปลอดภัย ภายใน 30 วันตั้งแต่จัดตั้งสถานประกอบกิจการ

บัญชีที่ 2 สถานประกอบกิจการตาม บัญชีที่ 2 ที่มีลูกจ้าง 200 คนขึ้นไปต้องจัดให้มีหน่วยงานความปลอดภัยภายใน 60 นับจากที่มีลูกจ้างครบตามจำนวน 200 คน (หากลูกจ้างลดลงจาก 200 แต่ไม่น้อยกว่า 100 ก็จะต้องคงหน่วยงานความปลอดภัยไว้เช่นเดิม)

โดยกฎหมายใหม่นี้ได้ระบุให้หน่วยงานความปลอดภัยมีหน้าที่ดังต่อไปนี้

ข้อ 40 หน่วยงานความปลอดภัยมีหน้าที่ ดังต่อไปนี้ 

 1. วางแผนการบริหารความเสี่ยงของสถานประกอบกิจการและดูแลให้มีการดำเนินการ อย่างต่อเนื่อง 
 2. จัดทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการป้องกันอันตรายจากอุบัติเหตุและอุบัติภัยและการควบคุมความเสี่ยงภายในสถานประกอบกิจการเสนอต่อนายจ้าง
 3. จัดทำคู่มือว่าด้วยความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ของสถานประกอบกิจการ
 4. จัดทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคลซึ่งต้องสอดคล้องกับ การทำงานแต่ละประเภทตามที่กฎหมายกำหนดเสนอต่อนายจ้าง เพื่อให้ลูกจ้างหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ใช้ในขณะปฏิบัติงาน
 5. ส่งเสริม และ สนับสนุนด้านวิชาการ และ การปฏิบัติงานของหน่วยงานต่างๆ เพื่อป้องกันอันตราย ในการทำงานหรือการเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงานในสถานประกอบกิจการ
 6. จัดอบรมเกี่ยวกับความรู้พื้นฐาน และ ข้อปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน แก่ลูกจ้างที่เข้าทำงานใหม่ก่อนให้ปฏิบัติงาน รวมทั้งลูกจ้างซึ่งต้องทำงานที่มีความแตกต่างไปจากงานเดิม ที่เคยปฏิบัติอยู่และอาจเกิดอันตรายด้วย
 7. ประสานการดำเนินงานความปลอดภัยในการทำงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภายใน และภายนอกสถานประกอบกิจการ รวมทั้งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง
 8. ตรวจประเมินระบบความปลอดภัยในการทำงานในภาพรวมของสถานประกอบกิจการ
 9. รวบรวมผลการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานทุกระดับและติดตาม ผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยในการทางานให้เป็นไปตามนโยบายและแผนงานของสถานประกอบกิจการ พร้อมทั้งรายงานให้นายจ้างและคณะกรรมการความปลอดภัยทราบทุก 3 เดือน
 10. ปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยในการทำงานอื่นตามที่นายจ้างมอบหมาย

กฎหมายใหม่มาพร้อมกับการระบุให้หน่วยงานความปลอดภัย จะต้องมีผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัย โดยจะต้องไม่เป็น จป.วิชาชีพ อย่างน้อย 1 คน เพื่อทำหน้าที่รับผิดชอบบริหารงานเฉพาะทั้ง 10 ข้อที่กล่าวมา ส่วนการได้มาซึ่งผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัย สามารถไปอบรมหลักสูตร ผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัย ได้ แต่หากผู้บริหารคนดังกล่าวเคยเป็น จป.วิชาชีพ มาแล้วสามารถแต่งตั้งได้ทันทีไม่ต้องไปอบรมอีกเพราะถือว่ามีคุณสมบัติตามกฎหมายนี้เช่นกัน

กรณีผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัยลาออกหรือพ้นตำแหน่งสถานประกอบกิจการจะต้องจัดให้มีผู้บริหารฯคนใหม่มาทดแทนภายใน 90 วันนับจากที่มีการพ้นตำแหน่ง หรือ พ้นจากการเป็นลูกจ้าง

การขึ้นทะเบียนผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัยตามกฎหมายใหม่

เราสามารถนำรายชื่อผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัยที่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวมาไปขึ้นทะเบียนต่อกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เตรียมหลักฐานต่างๆใบเซอหรือ เลขทะเบียน จป.วิชาชีพ ที่เกี่ยวข้องและแจ้งกับกรมสวัสดิการฯ ภายใน 30 วันนับจากการแต่งตั้งผู้บริหารหน่วยงานความปลอดภัยคนดังกล่าว

Advertismentspot_img

Most Popular

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า