spot_img

เรียนรู้ : หมวกนิรภัย SAFETY HELMET ความหมาย และ รหัสสีของหมวกนิรภัย

ความหมาย และ รหัสสีของหมวกนิรภัย

ประวัติหมวกนิรภัย

หมวกนิรภัยเป็นอุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล PPE ที่เคยมีมาในไซต์งานก่อสร้างทั่วโลก มีความคิดเห็นต่างๆว่ามีการใช้ครั้งแรกเมื่อใด และ ที่ไหน ซึ่งหลายคนเชื่อว่ามีการใช้งานครั้งแรกเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ช่วงปี 1930 สถานที่สะพานโกลเดนเกตในแคลิฟอร์เนีย และ เขื่อนฮูเวอร์

โดยนักเขียนชาวเช็กทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาหมวกนิรภัยที่สถาบันประกันอุบัติเหตุของราชอาณาจักรโบฮีเมียในปี 1912 แต่ข้อมูลดังกล่าวยังไม่เป็นที่ยืนยันความถูกต้อง

ไม่ว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร หมวกนิรภัยนั้นมีส่วนสำคัญในการช่วยชีวิตผู้คนนับไม่ถ้วนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ปัจจุบันได้มีการกำหนดทางกฎหมายสำหรับคนงานในไซต์งานต่างๆ ทั่วสหราชอาณาจักรด้วยการออกแบบด้วยไฟเบอร์กลาสที่ทนทานหรือพลาสติกชนิดแข็ง

อย่างไรก็ตามสิ่งที่คุณอาจไม่รู้ก็คือ หมวกสีต่างๆนั้นยังบ่งบอกถึงสิ่งต่าง ๆ ในไซต์งานเพื่อทำให้คนงานรู้ว่าใครเป็นใครและ มีบทบาทอย่างไร

แนวคิดเกี่ยวกับรหัสสีหมวกนิรภัย

มีหลายวิธีในการจัดระเบียบเพื่อชี้บ่งหรือระผู้ปฏิบัติงานในสถานที่ก่อสร้าง วิธีหนึ่งคือการใช้สีหมวกนิรภัย เพื่อกำหนดงานหรือพื้นที่หวงห้ามต่างๆ การใช้รหัสสีบนหมวกนิรภัย รหัสสีเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการติดตามว่าใครกำลังทำอะไร พื้นที่ไหน

 

สีหมวกช่างซ่อมบำรุง

ตัวอย่างเช่น สมมุติว่าช่างไฟฟ้ากำลังทำงานอยู่ในพื้นซ่อมบำรุงเครื่องจักร พวกเขาจะใส่หมวกสีส้มสดใสเพื่อให้ทุกคนรู้ว่าพวกเขาคือทีมช่างอยู่ระหว่างการซ่อมบำรุงควรอยู่ห่างๆ ทำให้พนักงานทั่วไปรับรู้ ช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ และทำให้การดำเนินงานของทีมช่างเป็นไปได้อย่างราบรื่น

รหัสสีหมวกยังสามารถใช้เพื่อกำหนดประเภทงานต่างๆ ตัวอย่างเช่น สีเขียวอาจเป็นเจ้าหน้าที่เซฟตี้ สีน้ำเงินสำหรับช่างไฟฟ้า และ สีแดงสำหรับช่างเชื่อม ซึ่งช่วยให้ทุกคนรู้ว่าใครควรจะทำอะไรและช่วยจัดระเบียบสิ่งต่างๆ

รหัสสีหมวกเป็นวิธีง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพในการติดตามว่าใครกำลังทำอะไรและที่ไหน การใช้สีเพื่อกำหนดพื้นที่หรืองานต่างๆ ซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุและทำให้การดำเนินงานเป็นไปได้อย่างราบรื่น

ทำไมหมวกนิรภัยถึงสำคัญ?

หมวกนิรภัยมีความสำคัญเพราะช่วยปกป้องศีรษะไม่ให้ได้รับบาดเจ็บ หมวกนิรภัยนั้นทำจากวัสดุแข็ง เช่น พลาสติกหรือโลหะ ปกป้องศีรษะจากการกระแทก วัตถุตกหล่น และอันตรายอื่นๆ

หมวกนิรภัยที่ดีจะมีระบบกันสั่นสะเทือนที่ช่วยลด และ กระจายแรงกระแทก ซึ่งจะช่วยป้องกันศีรษะ คอ จากการบาดเจ็บ หมวกนิรภัยมักจะมีการติดกระบังหน้าที่สามารถช่วยปกป้องดวงตาจากเศษซากต่างๆที่ปลิวมาในบริเวณใบหน้า ดวงตา

หมวกนิรภัยควรสวมเมื่อใด

หมวกนิรภัยควรสวมใส่เสมอเมื่อทำงานในพื้นที่ที่อาจได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ซึ่งรวมถึงบริเวณที่อาจจะมีเศษซากตกหล่น การเคลื่อนย้ายอุปกรณ์หรืออันตรายอื่นๆ

เราไม่จำเป็นต้องสวมหมวกนิรภัยในสถานที่ทำงานทุกแห่ง แต่ควรจะสวมใส่ทันทีหากเข้าพื้นที่อันตรายหรือคิดว่ามีโอกาสบาดเจ็บที่ศีรษะจากการทำงาน

วิธีการเลือกหมวกนิรภัย

เมื่อเลือกหมวกนิรภัยต้องแน่ใจว่าใส่ได้พอดี มีระบบกันสั่นสะเทือน ทำการปรับให้พอดีกับศีรษะ หมวกนิรภัยควรสวมใส่สบายเมื่อต้องสวมใส่ในเวลานานๆ

ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าหมวกนิรภัยเหมาะสมกับประเภทของงานที่จะทำ เช่น หมวกนิรภัยที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการเชื่อม หมวกนิรภัยทำงานกับไฟฟ้าแรงสูง เป็นต้น

ควรเปลี่ยนหมวกนิรภัยเมื่อใด

เราควรเปลี่ยนหมวกนิรภัยทันทีหากได้รับความเสียหาย เริ่มมีร่องรอยการสึกหรอ หรือ หมดอายุ หมวกนิรภัยส่วนใหญ่มีวันหมดอายุ

แนวทางการ

รหัสสีและความหมายของหมวกนิรภัย

มาพูดถึงรหัสสีและความหมายที่พบบ่อยที่สุดทั่วไปสำหรับสีหมวกนิรภัยคือ สีขาว สีฟ้า สีเขียว สีแดง และ สีเหลือง แต่ละสีมักแสดงถึงที่มาของผู้ผลิตหรือการใช้ที่แตกต่างกัน

หมวกนิรภัย สีขาว

หมวกนิรภัยสีขาว

โดยทั่วไปแล้วผู้จัดการ หัวหน้าคนงาน วิศวกร หรือหัวหน้างานจะสวมหมวกสีขาว การสวมหมวกสีขาวบ่งบอกได้ว่าบุคคลมีหน้าที่รับผิดชอบและรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของคนรอบข้าง หมวกนิรภัยสีขาวยังช่วยให้คนงานเย็นในสภาพอากาศร้อนได้อีกด้วย

 

หมวกนิรภัย สีเหลือง

 

หมวกนิรภัยสีเหลือง

ในงานก่อสร้าง : คนงานที่สวมหมวกสีเหลืองส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับงานที่ใช้แรงงานทั่วไป ซึ่งอาจรวมถึงงานต่างๆ เช่น การใช้เครื่องจักรหนัก การขุดร่องหรือการปฏิบัติงานอื่นๆ การที่สวมหมวกสีเหลืองเป็นวิธีส่งสัญญาณให้ผู้อื่นทราบว่าคุณเป็นคนงาน

 

หมวกนิรภัย สีน้ำเงิน

หมวกนิรภัย สีน้ำเงิน

เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานงานด้านเทคนิค ห้องปฏิบัติการ จะสวมหมวกสีน้ำเงิน

 

หมวกนิภัย สีเขียว

หมวกนิรภัย สีเขียว

หมวกนิรภัยสีเขียวมักเกี่ยวข้องกับผู้ตรวจสอบความปลอดภัย เช่น เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน จป วิชาชีพ เจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการความปลอดภัยในการทำงาน คปอ

หมวกนิรภัย สีส้ม

หมวกนิรภัย สีส้ม

 

ช่างซ่อมบำรุงทั่วไป ผู้ส่งสัญญาณปั้นจั่น ทีมช่วยเหลือ หรือ เจ้าหน้าที่จราจร ส่วนใหญ่พนักงานเหล่านี้จะสวมหมวกสีส้มเพื่อควบคุมเครน สามารถแยกออกออกจากพนักงานปฏิบัติการอื่นได้อย่างชัดเจน สิ่งสำคัญหากผู้ปฏิบัติงานเครนมองไม่เห็น พวกเขาอาจไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง

สีส้มสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้เรามั่นใจได้ว่าคนงานทุกคนในไซต์งานจะมองเห็นผู้ปฏิบัติงานได้โดยง่าย สิ่งสำคัญด้านความปลอดภัย หากมองไม่เห็น ผู้ปฏิบัติงานอาจได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเครนหรืออุปกรณ์อื่นๆได้

 

หมวกนิรภัย สีแดง

หมวกนิรภัย สีแดง สำหรับนักดับเพลิง

หมวกนิรภัย สีแดง

เป็นอีกหนึ่งในสัญลักษณ์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของหน่วยดับเพลิงคือหมวกนิรภัยสีแดง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมักสวมหมวกเหล่านี้เพื่อช่วยระบุตัวตน และ บทบาทของพวกเขาในสถานการณ์ฉุกเฉิน สีที่สดใสของหมวกทำให้มองเห็นได้ง่ายในบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่าน และ สติกเกอร์บนหมวกมักจะเขียนว่า “เจ้าหน้าที่ดับเพลิง” เพื่อระบุตัวบุคคล การสวมหมวกสีแดงเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงช่วยให้ทุกคนปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน

 

หมวกนิรภัย สีเทา

หมวกนิรภัย สีเทา

สีเทาเป็นสีที่ผู้เข้าเยี่ยมชมไซต์งานสวมใส่ และหากพนักงานลืมหมวกหรือใส่ผิดที่ ระหว่างนี้ก็ต้องใส่หมวกสีชมพูสดใสในไซต์งาน

 

สรุป

การเลือกใช้สีของหมวกในสถานประกอบการแต่ละแห่งอาจจะไม่เหมือนกัน เราควรกำหนดสีของหมวกนิรภัยให้บุคคล แผนกต่างๆ จะทำให้เราสามารถแยกกลุ่มบุคคลได้โดยง่าย สะดวกในการควบคุมบุคคลในพื้นที่ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย

หมายเหตุ: บทความนี้ไม่ใช่มาตรฐาน เป็นเพียงแนวทาง และ ตัวอย่างให้ผู้อ่านที่สนใจพอเห็นภาพถึงประโยชน์ในการจัดกลุ่มของสีหมวกเท่านั้น

เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ :
* ทุกเนื้อหา และ ภาพประกอบของ Jorportoday ไม่มีการสงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใด สามารถนำไปเผยแพร่ได้เพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่ใช่เชิงพาณิชย์

** กรณีมีการคัดลอกบทความของเราไปส่วนใดส่วนหนึ่ง โปรดติดลิงค์กลับมาที่หน้านี้เพื่อให้เครดิตกับเรา

Ads.4

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Similar Articles

FACEBOOK

Ads.3

spot_img

ติดต่อลงโฆษณา คลิก >

Update

ทัก inbox Facebook
no smoking sign
แจกฟรี!! ตัวอย่าง ป้ายห้ามสูบบุหรี่ ใครต้องการโหลดภาพแบบคมชัด ปลิ๊นภาพใหญ่ไม่แตก กด like กด share กดติดตาม แล้วส่งหลักฐานมาที่ inbox facebook ได้เลยนะ
Ergonomics of vision
Ergonomics of vision. Turns of the head, pupils, optimal viewing angles. Correct display distance. Dashboard planning car plane.

Most Popular